Vũ khí mới làm tan chảy các mảng xơ vữa động mạch

Repatha là loại thuốc tiêm, có tác dụng ức chế hoạt tính của protein PCSK9. Đây chính là loại protein - thủ phạm ngăn cản loại cholesterol “xấu” ra khỏi máu.

Vũ khí mới làm tan chảy các mảng xơ vữa động mạch - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thuốc tiêm repatha này vừa mới được chính phủ Anh cấp phép chỉ định cho một vài nhóm bệnh nhân, chẳng hạn như những người không thể dùng statin do tác dụng phụ.

Tuy nhiên, theo The Daily Mail, repatha có thể hữu ích đối với rất nhiều người. Theo thông tin công bố tại Hội nghị Hội tim mạch Mỹ vừa được tổ chức ở New Orleans, các nhà nghiên cứu ở Đại học Adelaide, Úc, đã phân tích các số liệu của 968 người bệnh. Họ đã phát hiện thấy rằng 64% người bệnh dùng repatha và statin trong vòng 18 tháng đã giảm được các mảng bám xơ vữa động mạch.

Kết quả này cũng phát hiện thấy ở 48% những người chỉ dùng statin, nhưng tác dụng không biểu hiện rõ như vậy. Những người tham gia nghiên cứu đã được tiêm repatha, các mảng bám xơ vữa động mạch giảm 5,8 milimét khối, còn những người chỉ dùng statin thì chỉ giảm được ở mức 0,9 milimét khối.

Các mảng bám xơ vữa động mạch thường là nguyên nhân của các cơn đau tim. Khi nó hình thành ở động mạch, dòng lưu thông máu bị phong tỏa, tim không còn oxy. Kết luận mà các nhà khoa học đưa ra là repatha làm giảm một cách đáng kể nguy cơ nhồi máu.

Các chuyên gia Anh hoan nghênh kết quả nghiên cứu trên, gọi đây là mốc mở ra “một kỷ nguyên mới” trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim vì chỉ riêng nước Anh đã có 2,3 triệu người mắc bệnh tim.

Tiến sĩ Derek Connolly, chuyên gia tại Bệnh viện thành phố Birmingham coi repatha là “vũ khí lớn trong cuộc chiến chống lại bệnh tim”.

Vũ Trung Hương