Vũ khí laser mới của Nga chuẩn bị 'khai chiến'

Mới đây Nga đã hoàn thành việc thử nghiệm hệ thống laser chiến đấu trang bị trên máy bay quân sự, được chế tạo dựa trên những dữ liệu từ một chương trình bắt đầu vào cuối những năm 1970.

Khi đó, hệ thống laser này được thử nghiệm trên một phi cơ Beriev A-60, vốn là một phiên bản máy bay vận tải Il-76 được cải tạo để vận hành như một phòng thí nghiệm trên không, vào năm 1983. Sau này vào năm 1991, một máy bay khác cũng tham gia vào chương trình vũ khí này.

Vũ khí laser mới của Nga chuẩn bị 'khai chiến' - Ảnh 1

Dự án A-60 của Nga có phần giống với chương trình YAL-1 của Mỹ.

Những kết quả đạt được trong quá trình thử nghiệm được giữ rất kín. Mãi đến năm 2003, dự án này được khởi động lại và mang tên là “A-60 Sokol-Eshelon”. Năm 2009, Nga đã công bố hệ thống laser mới mang tên 1LK222. Mục đích của hệ thống này là nhằm làm mù hệ thống cảm biến của vệ tinh đối phương thay vì trực tiếp phá hủy chúng, và nó đã phát huy khả năng của mình khi đã vô hiệu hóa một vệ tinh của Nhật Bản cách Trái Đất 1.500km trong một cuộc thử nghiệm.

Vào năm 2012, hãng tin RT đưa tin hệ thống 1LK222 sẽ được lắp đặt trên chiếc phi cơ A-60 còn lại. Máy bay này cũng sẽ được nâng cấp với những thiết bị hiện đại. Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc thử nghiệm hoạt động dưới đất của hệ thống laser trên máy bay đã được hoàn tất và giờ đây nó đã sẵn sàng để kiểm tra khả năng của mình trên không.

Vũ khí laser mới của Nga chuẩn bị 'khai chiến' - Ảnh 2

Máy bay A-60 gắn thiết bị thử nghiệm vũ khí laser của Nga

Chương trình A-60 này có nhiều điểm tương đồng với dự án máy bay được trang bị hệ thống laser trên không YAL-1 của Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất đó là máy bay Mỹ có mục tiêu ngăn chặn các loại tên lửa đạn đạo khi chúng đang bay ngoài bầu khí quyển, trong khi máy bay Nga sẽ được sử dụng để ngăn chặn các loại vệ tinh do thám.

Máy bay YAL-1 là một phi cơ chở hàng Boeing 747-400 được cải tạo. Nó được trang bị hai thiết bị laser riêng biệt nhằm tạo ra năng lượng lớn để đánh chặn vào tiêu diệt, cùng những thiết bị nhằm nhận diện và theo dõi tên lửa của đối phương. YAL-1 sẽ hoạt động ở độ cao cực lớn để xác định vị trí của tên lửa, sau đó bắn laser để phá hủy nó.

Mặc dù YAL-1 đã thu được những kết quả tích cực trong các lần thử nghiệm và chứng minh khả năng vô hiệu hóa các loại tên lửa đạn đạo của hệ thống laser, song các kỹ sư nhận thấy rằng laser cần phải có năng lượng mạnh gấp 30 lần mới có thể thực sự tên lửa đối phương. Vì lý do này, ngân sách cho dự án đã bị cắt vào năm 2010 và chương trình đã bị hủy bỏ vào tháng 12/2011.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)