Vũ khí hàng khủng nào bắn hạ trực thăng Liên hợp Quốc?

Mới đây, một chiếc trực thăng vận tải Mi-8 của Liên Hợp Quốc (UN) được cho là đã bị lực lượng nổi dậy ở Nam Sudan dùng vũ khí súng phóng lựu bắn rơi làm 3 người thiệt mạng. Tuy nhiên, ít người biết chính xác loại súng phóng lựu nào đã bắn rơi máy bay Mi-8.

Theo Akol Ayom Wek, Thư ký báo chí của chính phủ tại Bang Bắc Bahr el-Ghazal của Nam Sudan ngày 26.8 cho hãng tin AP rằng, quân nổi dậy Peter Gadet phải chịu trách nhiệm vụ bắn rơi chiếc trực thăng của UN bằng một loại súng phóng lựu phản lực (Rocket-Propelled Grenade-RPG).

RPG vốn là một loại vũ khí chống tăng vác vai có thể bắn các quả rocket được trang bị đầu đạn nổ, dùng để chống lại các loại thiết bị như xe bọc thép chở quân, xe tăng chiến đấu chủ lực... Sau Thế chiến thứ hai, RPG trở thành một thứ vũ khí diệt nhiều xe cộ nhất. Tuy nhiên một số trường hợp RPG còn dùng để phòng không, bắn hạ máy bay khi bay ở độ cao thấp nhất là ở những vùng hạ cánh.

Súng phóng lựu RPG-7.

Tuy chưa rõ lực lượng nổi dậy ở Nam Sudan đã dùng loại RPG nào để bắn hạ chiếc trực thăng. Song theo The Eastafrican trước đó cho biết, các loại vũ khí nhỏ cầm tay được lực lượng nổi dậy này sử dụng phổ biến bao gồm có súng phóng lựu loại RPG-7.

Được biết, RPG-7 là loại vũ khí do Liên Xô chế tạo từ năm 1961. Khác với phiên bản RPG trước đó, RPG-7 có đầu đạn PG-7V cỡ 85 mm, được trang bị động cơ tên lửa giúp đẩy đạn bay nhanh với vận tộc 295 m/s và tầm xa bắn tới 900 mét. Trước đây RPG-7 ngắm bắn mục tiêu bằng thước, còn phiên bản hiện đại của nó có thể được trang bị cả hệ thống ngắm bắn bằng tia hồng ngoại.

Chiến đấu cơ Mỹ dùng bom đặc biệt gì ném vào phiến quân Iraq?

Trong các chiến trường, RPG-7 được các xạ thủ sử dụng để bắn máy bay trực thăng bằng cách đào các hố cá nhân hoặc nằm xuống đất để ngắm bắn. Cơ chế đạn tự hủy sẽ tạo ra một màn mưa mảnh đạn bao vây tiêu diệt trực thăng.