Vụ “hủy hoại rừng” tại Thuận Châu: Kiểm điểm trách nhiệm của điều tra viên

Ông Vì A Thanh, bản Pha Khuông, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có đơn phản ánh dấu hiệu trù dập, tạo dựng hồ sơ, chứng cứ giả của ông Vừ A Lử, cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Co Mạ về hành vi “phá rừng phòng hộ trái pháp luật” đối với gia đình.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thuận Châu có văn bản cho biết: Tháng 8/2014, bà Thào Thị Nếnh, trú tại bản Pha Khuông, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (vợ của Vì A Thanh) đã thực hiện hành phát phá rừng tại khu rừng thuộc bản Chà Lạy B để lấy đất làm nương trồng nông sản.

Ngày 19/6/2015, Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Châu ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và đề nghị Viện KSND huyện Thuận Châu ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu để điều tra theo thẩm quyền.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu đã kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND huyện Thuận Châu truy tố bị can Thào Thị Nếnh về tội hủy hoại rừng theo quy định tại Khoản 3 Điều 189 Bộ luật Hình sự.

Ngày 16/3/2016, TAND huyện Thuận Châu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Thào Thị Nếnh bị truy tố về tội hủy hoại rừng và tuyên phạt 5 năm tù giam.

Sau khi xét xử sơ thẩm, gia đình bị cáo có đơn kháng án đến tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết vì cho rằng thiệt hại do hành vi của Thào Thị Nếnh gây ra không phải là rừng.

Ngày 31/5/2016, TAND tỉnh Sơn La đã ra Bản án số 43/2016/HSPT tuyên hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 57 của TAND huyện Thuận Châu đối với bị cáo Thào Thị Nếnh để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đo, xác định lại hiện trường, vị trí, diện tích rừng bị thiệt hại do Thào Thị Nếnh chặt phá bằng máy định vị toàn cầu và bản đồ định vị môi trường rừng năm 2013. Kết quả, diện tích đất rừng do Thào Thị Nếnh chặt phá là 3.583m2 rừng đặc dụng, không phải là rừng phòng hộ do ông Lầu Vả Dơ ở bản Chà Lạy B, xã Co Mạ được giao quản lý như trong kết luận điều tra, cáo trạng và bản án của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thuận Châu đã ban hành trong quá trình giải quyết vụ án trước đây.

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch về kết quả xác định diện tích, loại rừng và vị trí rừng là do cán bộ kỹ thuật của Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Châu và ông Vừ A Lử, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn trong quá trình được giao nhiệm vụ đo đạc, xác định hiện trường đã không kiểm tra, đối chiếu kỹ diện tích rừng bị Thào Thị Nếnh phát phá tại thực địa với bản đồ định vị môi trường rừng năm 2013.

Việc làm trên của cán bộ kỹ thuật Hạt Kiểm lâm và ông Vừ A Lử, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn là thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố và xét xử vụ án. Tuy nhiên, đây là do chủ quan, không phải cố ý, không làm giả hồ sơ, chứng cứ, không có động cơ nhằm trục lợi cá nhân hoặc để trả thù cá nhân.

Căn cứ kết quả điều tra lại, ngày 17/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu đã kết luận điều tra và giữ nguyên quan điểm đề nghị Viện KSND huyện Thuận Châu truy tố bị can Thào Thị Nếnh về tội hủy hoại rừng theo quy định tại khoản 3 Điều 189 Bộ luật Hình sự. Hiện, vụ án đã được Viện KSND huyện Thuận Châu tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của điều tra viên, lãnh đạo Cơ quan CSĐT chỉ đạo điều tra, thụ lý vụ án đồng thời có văn bản kiến nghị Hạt Kiểm lâm huyện và các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.

B.B.Đ