Vụ "hôi của man rợ" tại Quảng Bình: Cty Bích Thị "đội giá" khi trình báo?

Giadinhnet- Ngày 12/2, Ông Đinh Quý Nhân – chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: “Phía CA huyện đã nhận được đơn của công ty cổ phần Bích Thị và được biết thiệt họ bị thiệt hại lô hàng đó hơn một tỷ đồng nhưng qua nắm thông tin từ hải quan cho thấy giá trị thấp hơn nhiều so với những gì mà bên bị hại thông báo. Chúng tôi ko hiểu sao lại có sự chênh lệch thế, không biết phía công ty nhầm lẫn hay có mục đích gì không" (?!)

Dư luận cả nước đang quan tâm đến việc báo chí đăng tải thông tin người dân Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã “hôi của man rợ” từ một xe nhãn của Công ty Bích Thị mang BKS: 89C – 01653 kéo rơ móc 89R – 00013 bị lật tại Km 108+50 thuộc thôn Thanh Long xã Hóa Thanh huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình vào ngày 21/1/2014 .

Hiện trường vụ tai nạn của xe ô tô mang BKS: 89C – 01653 vào ngày 21/1/2014

Phía công ty cổ phần Bích Thị đã cung cấp cho báo chí những hình ảnh và clip quay lại cảnh người dân đến vị trí tai nạn bốc vác hàng hóa và phía công ty này cho rằng người dân Quảng Bình đã cướp hàng hóa của họ.

Theo đơn đề nghị của Công ty cổ phần Bích Thị gửi CA huyện Minh Hóa đề nghị xem xét giải quyết việc “mất tài sản trong tai nạn” thì phía công ty này cho rằng: Ngày 21/1/2014 , xe đầu kéo container mang BKS: 89C – 01653 do lái xe Lê Văn Công (SN 1982) điều khiển từ Thà Khẹt (Lào) qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) trong container chở 22 tấn quả nhãn tươi đóng thùng (khoảng 2000 thùng nhãn) được nhập từ Thái Lan trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Giá trị lô hàng công ty cổ phần Bích Thị trình báo với CA huyện Minh Hóa bị mất là khoảng 1,3 tỷ đồng (trái) nhưng Cục hải quan Quảng Bình cho biết lô hàng đó trị giá 13.200 USD (khoảng 280 triệu đồng).

Vậy nhưng, phía Cục hải quan tỉnh Quảng Bình cung cấp thông tin về lô hàng thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo ngày 21/1/2014 của Công ty cổ phần Bích Thị liên quan đến vụ tai nạn cho báo chí thì xác định rõ ràng: "Trọng lượng hàng hóa là 22.000kg có tổng trị giá 13.200 USD (khoảng 280 triệu đồng)”. (?!).

Vậy lô hàng của công ty cổ phần Bích Thị chở trên container mang BKS: 89C – 01653 là những hàng gì để phía công ty khai đội giá lên hơn 1 tỷ đồng nữa?

Rất nhiều người cho rằng phía công ty cổ phần Bịch Thị đã không được bảo hiểm đền bù hàng hóa do phía bảo hiểm không thể xác định được số lượng, trọng lượng và mức độ hư hỏng của lô hàng này để đển bù nên buộc công ty cổ phần Bích Thị phải công bố những bức ảnh và clip đó để chứng minh mình bị cướp hàng trong tai nạn chứ không phải là không bảo vệ được hiện trường, hàng hóa để bảo hiểm xác nhận thiệt hại (?)

Trao đổi với ông Đinh Quý Nhân – chủ tịch UBND huyện Minh Hóa chúng tôi được biết: Ngay sau khi thông tin người dân Minh Hóa “hôi của” từ vụ tai nạn ông đã chỉ đạo lực lượng CA huyện Minh Hóa xác định sự việc và ông hoàn toàn bất ngờ trước những chứng cứ mà CA huyện Minh Hóa mới thu thập được.

Ông Phạm Hồng Sơn - trưởng CA xã Hóa Thanh cho biết trước đó khoảng 4 tháng một xe nhãn của công ty Bích Thị bị lật trên địa bàn thì người dân và lực lượng công an đã giúp đỡ và bốc số hàng rơi xuống vực lên đường để chuyển lên một xe container khác mà không mất một thùng nào cả...

Theo ông Nhân thì phía “Phía CA huyện đã nhận được đơn của công ty cổ phần Bích Thị và được biết thiệt họ bị thiệt hại lô hàng đó hơn một tỷ đồng nhưng qua nắm thông tin từ hải quan cho thấy giá trị thấp hơn nhiều. Chúng tôi không hiểu sao lại có sự chênh lệch thế, không biết phía công ty nhầm lẫn hay có mục đích gì không (?!)"

Một thông tin nữa được phía công an xã cung cấp mà ông Nhân được biết vào ngày hôm nay thì vào khoảng cuối tháng 10/2013, một xe nhãn của công ty cổ phần Bích Thị cũng bị lật tại vị trí gần sát đó vào lúc 16 giờ chiều, cả đêm hôm đó người dân xã Thanh Long cùng lực lượng CA xã đã tập trung bốc hàng lên mặt đường và bốc lên một xe container khác cho họ mà không mất một thùng hàng nào cả (?!).

Với giá trị lô hàng được cho là đã mất trắng của công ty cổ phần Bích Thị trình báo với CA huyện Minh Hóa lớn gấp 4-5 lần so với thực tế khi làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo như vậy liệu phía công ty cổ phần Bích Thị có ý định trục lợi từ việc cung cấp hình ảnh clip về vụ người dân đến hiện trường “hôi của” sau tai nạn của xe chở hoa quả cho mình hay không (?).

Câu trả lời này mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ.

Vĩnh Quý