Vụ học viên trốn trại: Huy động lực lượng chốt các ngả đường truy bắt

Việc hàng loạt học viên nghiện trốn khỏi trung tâm, có những hành vi côn đồ vô cùng hung hãn, khiến người dân hoang mang. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã vào cuộc chỉ đạo, nhanh chóng truy lùng các học viên để tránh tình trạng mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, đêm 13/4, các học viên cai nghiện thuộc trung tâm giáo dục, lao động Bà Rịa-Vũng Tàu trốn khỏi trại, đã tỏa vào các ngõ ngách khu dân cư đập phá, cướp tài sản. Nạn nhân là những người dân thường đi đường, những nhà sống lân cận, đã bị các đối tượng tấn công, cướp bóc vô cớ.

Vụ học viên trốn trại: Huy động lực lượng chốt các ngả đường truy bắt - Ảnh 1

Một số học viên đã được đưa trở lại trung tâm.

Ông Lê Trị (53 tuổi, ngụ xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành), một nạn nhân của các học viên chưa hết hoàng hồn cho biết: "vào khoảng 20h30, ông điều khiển xe máy biển số 72F6-9743 từ nhà đến công ty cách Trung tâm giáo dục lao động 200 m làm ca đêm. Khi đang đi, người bảo vệ này nhận được điện thoại cảnh báo từ một đồng nghiệp. Tuy nhiên, người đàn ông 53 tuổi vẫn tiếp tục di chuyển.

Đến gần cổng công ty thì ông thấy 3 thanh niên mặc áo sơ mi trắng đi ngược chiều. Lúc ông giảm tốc độ thì một người trong số họ chặn phía trước, tay cầm đá định đập vào đầu. “Khi chưa hiểu chuyện gì thì 2 người còn lại cầm dao nhọn tiến lại, dí vào mạng sườn. Chúng yêu cầu tôi xuống xe nếu không sẽ giết. Nhóm 3 thanh niên cướp xe rồi phóng nhanh ra đường nhựa, chạy về hướng huyện Châu Đức”, ông Trị nói.

Vụ học viên trốn trại: Huy động lực lượng chốt các ngả đường truy bắt - Ảnh 2

Quần áo học viên bỏ lai sau khi bỏ trốn.

Cũng theo người bảo vệ này, sau sự việc, ông truy hô nhờ trợ giúp nhưng không ai dám đến. Ông Trị đi bộ về công ty rồi báo sự việc lên cơ quan công an địa phương. Ông Lê Trị cho biết, sáng nay Công an xã Mỹ Xuân và Công an xã Tóc Tiên gọi đến nhận xe. Nhưng những chiếc cơ quan chức năng thu được không phải tài sản của ông.

Ông Trần Thiện Chí - Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động, dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "trong đêm 13/4 có khoảng 447/600 học viên trốn ra ngoài. Họ gây náo loạn có tổ chức sau đó phá cửa phòng, đánh đập cán bộ trung tâm. “Đơn vị đang phối hợp công an làm rõ thông tin học viên tràn ra ngoài cướp xe, phá tài sản người dân”, ông Chí nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Tuấn Quốc chỉ đạo công an tỉnh phối hợp các ngành liên quan chốt chặn các tuyến đường gần khu vực để truy bắt học viên. Đề nghị công an tỉnh phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai và TP HCM vận động, đưa học viên về trại.

Đến trưa 14/4, lực lượng chức năng đưa 185/447 học viên bỏ trốn trở lại trung tâm.

Trung tâm Giáo dục lao động, dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh. Nơi này có chức năng tiếp nhận, quản lý, chữa bệnh, cai và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy. Ngoài ra, trung tâm còn dạy nghề và giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách giúp người nghiện, người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng. Trung tâm đang giáo dục cho gần 600 học viên bao gồm nam và nữ.