Vụ học viên trốn trại: Hồn nhiên cướp xe máy, lục lọi đồ đạc nhà dân ven đường

Sau khi thoát ra ngoài, các học viên trung tâm cai nghiện vô cùng hung hãn, dọa giết người đi đường, xông vào nhà dân cướp tiền, điện thoại, quần áo... và các vật dụng khác.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, đêm ngày 13/4, hàng loạt học viên Trung tâm Giáo dục lao động, dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ phá trại trốn ra ngoài, sau đó có những hành vi vô cùng hung hãn, khiến dân địa phương hoang mang.

Chị Trần Thị Hường, chủ tiệm tạp hóa tại ấp 6, xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) kể: “20h30 đêm 13/4, tôi đang xếp lại hàng thì thấy nhóm người đi ngang qua. Có người không mặc áo, người không đi dép cầm theo gậy. Tôi tưởng nhóm thanh niên trong xã gây gổ đánh nhau. Lúc sau, có hàng chục người khác đi đến, la hét... nên tôi phải vào trong khóa cửa để đảm bảo an toàn”.

Ông Lê Trị bị nhóm học viên dùng đá dọa đập đầu.

Trong khi đó, gia đình anh Phạm Văn Tân đang quây quần thì nghe động trước cửa. Khi anh ra xem xét thì thấy nhóm khoảng 50 người mang theo gậy tiến lại. Người dẫn đầu nhóm bảo anh dắt con cái, xe máy vào nhà rồi khóa chặt cửa để tránh bị làm phiền.

“Khi họ rời đi được khoảng 5 phút thì nhóm người khác xuất hiện. Nhóm sau gây ồn ào và đạp ngã hàng rào lưới kẽm B40. Lúc đó, một người ở trần đến trước sân quỳ lạy, xin quần áo mặc”, anh Tân cho biết.

Khi nhóm thanh niên trốn trại đến gần, hàng xóm của anh Tân là Phạm Văn Đăng phải ôm con nhỏ chạy trốn. Theo lời kể của anh này, khi đang hướng dẫn con học bài thì 40 người phá cửa cổng xông vào nhà.

Anh còn hoảng hốt kể: “Quá sợ hãi, tôi ôm con chạy ra cổng sau thì thấy nhóm khác mang theo gậy đang tiến lại. Chúng tôi nấp vào góc khuất nên mới thoát nạn”.

Chủ nhà cho biết thêm, nhóm người xông vào lấy chiếc điện thoại Nokia trị giá gần 1 triệu đồng. Họ lục lọi tủ lấy 7 bộ quần áo và 200.000 đồng rồi quay ra đường đi mất.

Các thanh niên trốn khỏi trung tâm cũng tỏa vào các ngõ ngách khu dân cư đập phá, cướp tài sản. Ông Lê Trị (53 tuổi, ngụ xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết, vào khoảng 20h30, ông điều khiển xe máy biển số 72F6-9743 từ nhà đến công ty cách Trung tâm giáo dục lao động 200 m làm ca đêm. Khi đang đi, người bảo vệ này nhận được điện thoại cảnh báo từ một đồng nghiệp. Tuy nhiên, người đàn ông 53 tuổi vẫn tiếp tục di chuyển.

Đến gần cổng công ty thì ông thấy 3 thanh niên mặc áo sơ mi trắng đi ngược chiều. Lúc ông giảm tốc độ thì một người trong số họ chặn phía trước, tay cầm đá định đập vào đầu.

Các học viên để lại đồ.

“Khi chưa hiểu chuyện gì thì 2 người còn lại cầm dao nhọn tiến lại, dí vào mạng sườn. Chúng yêu cầu tôi xuống xe nếu không sẽ giết. Nhóm 3 thanh niên cướp xe rồi phóng nhanh ra đường nhựa, chạy về hướng huyện Châu Đức”, ông Trị nói.

Những hành vi của các học viên vô cùng hung hãn, dư luận địa phương vô cùng hoang mang. Được biết, ngày 14/4, lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã điều động hàng trăm chiến sĩ phong tỏa các tuyến đường truy tìm học viên của trung tâm này.

Hoàng Anh - Hoài Minh