Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ': Người mẹ nói gì?

Chị Vũ Thị S., người đã đăng tải bài viết về vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ' nhận định câu chuyện ồn ào vừa qua là một sự hiểu nhầm, đồng thời mong muốn sự việc sớm được khép lại.

Chiều 27-5, phóng viên PLO đã đến nhà chị Vũ Thị S. (thôn Cộng Hòa, xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) - nhân vật chính cũng là người đã đăng tải bài viết về vụ "học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ", gây "bão mạng" trong suốt 2 ngày qua.

Chị S. cho biết đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đăng tải vụ việc bởi "mình cũng là người hiểu pháp luật, nếu đăng thông tin sai sự thật lên mạng rất có thể bị kiện". Dù vậy, chị S. cũng không nghĩ bài đăng của mình lại làm "dậy sóng" cộng đồng mạng đến vậy.

 Trường Tiểu học Gia Lương - nơi xảy ra vụ 'lùm xùm' những ngày qua trên mạng về vụ việc "học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ". Ảnh: Ngọc Sơn

Trường Tiểu học Gia Lương - nơi xảy ra vụ 'lùm xùm' những ngày qua trên mạng về vụ việc "học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ". Ảnh: Ngọc Sơn

Theo chị S., việc chị đăng bài do chiều 24-5, sau khi con gái liên hoan ở lớp về có kể việc không được ăn gà rán, xúc xích, khoai tây như các bạn. Sau đó, chị có gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm để làm rõ sự việc thì được biết "do không đóng quỹ hội nên không mua suất ăn cho cháu".

Chia sẻ với PLO, chị S. bày tỏ sự bức xúc về câu chuyện liên quan đến các loại quỹ của trường, về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan...

Chị S. nói rằng ngay từ đầu năm, nhà trường thông báo rõ về 2 loại quỹ gồm quỹ lớp và quỹ hội. Trong đó, quỹ lớp dùng để chi phô-tô bài làm cuối tuần cho các con và tổ chức trung thu, liên hoan cuối năm học, nếu thiếu sẽ đóng thêm, thừa thì mua sách vở tặng khích lệ cho các con. Đối với quỹ hội là quỹ không bắt buộc, tự nguyện, vì vậy chị không đóng.

"Mọi năm con tôi từ mầm non đến học cấp 1, tôi vẫn đóng tham gia quỹ hội cho các con, nhưng năm vừa rồi là tôi không tham gia đóng bởi vì nghĩ không giải quyết gì cho con. Ngay cả việc ủng hộ trung thu hoặc liên hoan cuối năm, tôi vẫn ủng hộ cho các con, các thầy cô giáo chủ nhiệm đều biết" - chị S. nói.

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., vừa rồi liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp thông báo là quỹ lớp còn ít hay hết nên chị không biết, nghĩ rằng quỹ lớp vẫn đủ và con mình vẫn được bảo đảm quyền lợi khi liên hoan.

"Bánh kẹo, bánh gato do phụ huynh ủng hộ, không dùng đến quỹ, vì vậy con tôi vẫn được tham gia với các bạn. Còn nếu tôi biết quỹ lớp không đủ, hay cô giáo có thông báo trực tiếp cho tôi thay vì dùng quỹ lớp, dùng quỹ hội mua suất gà rán, tôi sẽ đóng thêm ngay để ủng hộ các con".

Chị S. cho rằng chuyện phụ huynh không đóng quỹ cho con ăn liên hoan chỉ là sự hiểu nhầm không đáng có giữa gia đình và nhà trường, đồng thời cho biết cô giáo cũng đã nhận trách nhiệm, xin lỗi gia đình khi không nói rõ sự việc dẫn đến hiểu nhầm trên.

Sau sự việc và có lời xin lỗi của nhà trường, ngày 25-5, chị S đã ẩn bài viết trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay 27-5, chị S tiếp tục đăng bài đính chính và nói rõ sự việc bởi bức xúc việc một phụ huynh khác cùng lớp con chị đưa ra những thông tin không đúng về chị cũng như sự việc trên.

 Chị S. đăng bài đính chính sự việc trên mạng xã hội

Chị S. đăng bài đính chính sự việc trên mạng xã hội

Chia sẻ với PLO, chị S. cũng mong sự việc lắng xuống, sớm khép lại để không ảnh hưởng đến nhà trường hay ngành giáo dục.

Trước đó, mạng xã hội và dư luận xôn xao trước bài viết đăng tải của một phụ huynh về việc "học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ lớp".

Nhiều trang mạng xã hội đăng tải lại thông tin: “Lớp liên hoan cuối năm trước khi nghỉ hè, 31 bạn trong lớp được ăn còn một mình con chỉ biết nhìn các bạn trong tủi thân. Về nhà, bé hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sau này lên lớp 2 con có được ăn liên hoan không?”. Bức xúc, phụ huynh này đăng trên Facebook với nội dung: “Quỹ lớp thì tôi đóng chứ quỹ hội tôi không đóng vì đấy là khoản phí không bắt buộc, ai thích thì đóng. Thế mà 31 học sinh trong lớp ăn liên hoan, lại thêm cả cô giáo chủ nhiệm và cô tiếng anh cùng 3 phụ huynh phát suất ăn, vậy mà để mình con tôi trơ mắt nhìn mọi người liên hoan trong vui vẻ”.

Sự việc sau đó được xác minh xảy ra tại Trường Tiểu học Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với PLO, bà Phạm Thị Lý, Hiệu trưởng nhà trường xác thực thông tin trên là sự việc tại trường. Tuy nhiên, theo bà Lý, đến bữa liên hoan, cháu Ng vẫn được ăn kẹo, bánh và bánh gato. Gà rán thì Ban Phụ huynh chỉ mua 31 suất, nhưng đến bữa, cháu Ng vẫn được các bạn chia sẻ, ăn chung vui vẻ.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cũng đã có báo cáo về sự việc. Sở cho rằng đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Sở GD&ĐT yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý. Đồng thời, sở cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp hơn, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự.

NGỌC SƠN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-hoc-sinh-lop-1-khong-duoc-an-lien-hoan-do-me-khong-dong-quy-nguoi-me-noi-gi-post792784.html