Vụ hàng trăm hộ bị nứt nhà do dự án kênh nghìn tỷ ở Thanh Hóa: Sẽ kiểm đếm, hỗ trợ đền bù

Báo Tài nguyên và Môi trường ra ngày 09/11/2017 có bài 'Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Hàng trăm hộ bị nứt nhà, bỏ nhà vì dự án kênh nghìn tỷ' phản ánh gần 150 hộ dân thuộc xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc bị nứt nhà do nhà thầu thi công tuyến kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt. Liên quan đến vấn đề này, Chủ đầu tư cho biết sẽ phố hợp với đơn vị liên quan kiểm đếm, lên phương án hỗ trợ, đền bù ngay sau khi hoàn thành dự án.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Sau khi nhận được báo cáo từ UBND xã Nguyệt Ấn về việc nhà thầu thi công tuyến kênh nổ mìn gây ảnh hưởng đến công trình, nhà cửa của người dân, huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng xuống kiểm tra lập biên bản, đồng thời huyện có kiến nghị nhà thầu thi công tạm dừng phương án nổ mìn và báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời đề nghị đơn vị thi công đảm bảo phương án nổ mìn, nếu trong quá trình thi công làm bay đất đá lên nhà dân hoặc làm chấn động lớn gây hư hỏng nhà dân thì đề nghị dừng thi công bằng vật liệu nổ và báo cáo các cơ quan chức năng để thay đổi phương án thi công. Từ tháng 6/2016 đến nay, đơn vị thi công ngừng thi công bằng nổ mìn và chuyển sang phương pháp đục phá đá.

Nhà thầu thay thế biện pháp thi công từ nổ mìn phá đá sang dùng máy khoan và máy xúc

Đại diện Chủ đầu tư, ông Nguyễn Đăng Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 cho biết: Việc nhà thầu thi công nổ mìn gây nứt nhà, ảnh hưởng đến công trình nhà cửa của các hộ dân xã Nguyệt Ấn là có thật. Ban đầu có 5 nhà bị nứt đã được nhà thầu thi công kiểm tra và đền bù với số tiền trên 200 triệu đồng cho các hộ. Về sau xuất hiện thêm nhiều hộ bị nứt nên chúng tôi đã chủ động đưa đơn vị bảo hiểm vào kiểm đếm, tính toán thiệt hại của người dân để lên phương án hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, tình hình diễn biến các vết nứt tăng nhanh do địa chất ở đây tương đối phức tạp nên Ban phải báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và xin ý kiến chỉ đạo.

Hàng trăm hộ dân xã Nguyệt Ấn đang phải sống bất an trong chính căn nhà của mình

Còn ông Bùi Quốc Đạt - Kỹ thuật Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 thông tin thêm: Gói thầu số 22 xây dựng công trình hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt có chiều dài 2,8 km. Gói thầu số 22 xây dựng công trình hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt do liên danh nhà thầu là Công ty Cổ phần xây dựng công trình An Gia Phát (có trụ sở tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) và Công ty Cổ phần XD&PT hạ tầng Kỹ thuật Hà Nam (có trụ sở tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Trong quá trình thi công đào kênh đơn vị thi công gặp phải địa chất đá cát tơ nên phải dùng biện pháp thi công là dùng mìn phá đá. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có ảnh hưởng đến 7 nhà, ngay sau đó nhà thầu đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng cho 5 nhà bị ảnh hưởng nặng. Đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua sau khi nước lũ rút thì nhiều nhà dân bị xuất hiện thêm nhiều vết nứt, vết nứt cũ phát triển lớn hơn, số hộ xuất hiện nứt tường nhà lên tới 142 hộ.

Chủ đầu tư khẳng định: Sau khi hoàn thành tuyến kênh qua xã Nguyệt Ấn sẽ tiến hành kiểm tra, đền bù cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất

Theo ông Hà thì sau khi hoàn thành công trình chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành kiểm đếm, đánh giá thiệt hại của các hộ dân. Qua đó phối hợp với bảo hiểm, nhà thầu để có phương án hỗ trợ, đền bù cho người dân. Vì nếu bây giờ kiểm đếm đền bù cho dân xong, trong khi đó công trình vẫn đang thi công dở dang có thể sẽ có những tác động không mong muốn đến công trình nhà dân khi đó lại kiểm đếm, đền bù một lần nữa thì rất tốn kém và mất thời gian. Nên tỉnh Thanh Hóa và chúng tôi thống nhất là sau khi hoàn thành xong dự án tuyến kênh qua xã Nguyệt Ấn thì sẽ tiến hành kiểm tra và đền bù cho dân trong thời gian sớm nhất.

Bài & ảnh: Anh Tú