Vụ hàng nghìn học viên cai nghiện trốn trại ở Đồng Nai: Thủ tướng ra công điện khẩn

Sau vụ hàng nghìn học viên cai nghiện tiếp tục trốn trại ở Đồng Nai,Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý.

Ngày 7/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi Công điện khẩn đến các bộ, ban ngành liên quan, yêu cầu nhanh chóng rà soát, phân loại và xử lý sự việc hàng ngàn học viên phá trại bỏ trốn khỏi trung tâm cai nghiện ở Đồng Nai.

Vụ hàng nghìn học viên cai nghiện trốn trại ở Đồng Nai: Thủ tướng ra công điện khẩn - Ảnh 1

Cảnh sát cơ động khống chế hàng trăm học viên bỏ trốn khỏi trại cai nghiện ngày 7/11. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo Công điện, thực hiện chỉ đạo Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, công tác quản lý người nghiện và cai nghiện ma túy đã được các Bộ, các cơ quan địa phương triển khai, thực hiện và đã đạt được kết quả nhất định, góp phần ổn định an ninh trật tự ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở vật chất ở các trung tâm cai nghiện đã xuống cấp, việc chuyển đổi cơ sở cai nghiện thành cơ sở đa chức năng chưa thực hiện triệt để. Đồng thời, việc xác định người cai nghiện gặp nhiều khó khăn, nhất là với những người không có nơi cư trú ổn định; công tác tuyên truyền, tư vấn, cung cấp thông tin chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy chưa tốt, một số quy định về cai nghiện ma túy chưa phù hợp với thực tiễn nên đã xảy ra tình trạng các học viên cai nghiện bỏ trốn.

Trước thực trạng này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo UBND các tỉnh, thành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, phân loại người nghiện ma túy khi đưa vào cơ sở cai nghiện; Tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở cai nghiện, hoàn thành chuyển đổi các cơ sở cai nghiện ma túy trên toàn quốc theo nghị quyết 98NQ/CP ngày 26/12/2014 của Chính phủ trước ngày 31/12/2016.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương thực hiện tốt việc xác định cư trú của người nghiện ma túy, nhất là những người không có nơi cư trú ổn định; Phối hợp với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường đảm bảo an ninh trật tự ở các cơ sở cai nghiện ma túy.

Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát quy định của pháp luật trong việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để có kiến nghị sửa đổi, bổ sung, sau đó báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu xây dựng chính sách cai nghiện ma túy. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tấn, báo chí cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an tuyên truyền cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời chính sách, pháp luật nhà nước về công tác cai nghiện ma túy.

Đình Thiên