Vụ hai trẻ nghi ngộ độc botulinum: Thực phẩm được mua từ chợ tự phát, đã sử dụng hết

Sức khỏe hai trẻ nghi ngộ độc botulinum bởi thực phẩm tại bữa tiệc tất niên của một gia đình ở TP.Thủ Đức, TPHCM đã có cải thiện. Được biết, thực phẩm được gia đình mua tại chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.

 Thuốc điều trị ngộ độc botulinum - Ảnh minh họa

Thuốc điều trị ngộ độc botulinum - Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc hai bệnh nhi nghi bị ngộ độc botulinum, ngày 22/2, Sở Y tế TPHCM cho hay ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Sở đã thông tin cho Sở An toàn thực phẩm để điều tra đánh giá nguyên nhân.

Qua điều tra dịch tễ ghi nhận, hai trẻ này cùng tham gia một bữa tiệc tất niên chung của một gia đình ở TP.Thủ Đức, TPHCM. Trong 7 người tham gia bữa ăn chỉ có 2 trẻ có triệu chứng; tất cả các thực phẩm trong bữa ăn đều đã sử dụng hết, thực phẩm mua tại chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.

Từ sự việc này, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm như ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chế biến cần lưu ý về nhãn hiệu đầy đủ, còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm đóng hộp cần quan sát kỹ hình dánh bên ngoài hộp, hộp cần phải sáng bóng, không rỉ sét, hộp kín, không biến dạng.

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, qua giám sát theo dõi từ thời điểm tiếp nhận bé tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đến nay, không có trường hợp nào xảy ra tương tự trên địa bàn này.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Sở Y tế TPHCM nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi ngụ phường Phước Long B (TP.Thủ Đức, TPHCM) nghi ngờ ngộ độc botulinum, trong đó một bệnh nhi 6 tuổi nhập viện ngày 6/2 và bệnh nhi 7 tuổi nhập viên ngày 7/2.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống ghi nhận, trước đó cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại một gia đình ở phường Phước Long B (TP.Thủ Đức, TPHCM). Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, chụp cộng hưởng từ (MRI) não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum, thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12 - 36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 - 8 ngày sau ăn.

Các dấu hiệu bệnh như nôn, buồn nôn, liệt đối xứng 2 bên bắt đầu từ vùng đầu - mặt, cổ, lan dần xuống chân, sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, liệt vùng ngực - bụng, liệt hai chân, phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất nhưng người bệnh vẫn tỉnh táo. Trường hợp ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong.

Đông Quân

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vu-hai-tre-nghi-ngo-doc-botulinum-thuc-pham-duoc-mua-tu-cho-tu-phat-da-su-dung-het-20240222204944516.htm