Vụ giáo viên bị điều đi tiếp khách: 'Bộ trưởng có đau lòng không?'

Sáng nay (16/11), Nghị trường Quốc hội đã hết sức “nóng” với những câu hỏi của các đại biểu về vụ việc các giáo viên nữ bị điều đi tiếp khách.

Vụ giáo viên bị điều đi tiếp khách: 'Bộ trưởng có đau lòng không?' - Ảnh 1

Đại biểu Phạm Minh Hiền chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Nêu lại vụ việc giáo viên bị điều đi tiếp khách đang làm nóng dư luận, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng: Nhiệm vụ của thầy cô là đứng trên bục giảng, việc Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) huy động hàng chục nữ giáo viên đi tham gia tiếp khách trong hoạt động không liên quan đến trách nhiệm của họ và bị dư luận lên án mạnh mẽ nhưng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho rằng, Sở không có thẩm quyền quản lý, xử lý.

"Vậy vin vào sự phân cấp quản lý như vậy, ngành giáo dục địa phương đã làm hết trách nhiệm với giáo viên chưa? Bộ Giáo dục và Đào tạo có nên ban hành chỉ thị để chấm dứt hành vi phi giáo dục, giáo viên phải đi làm tiếp viên như thế này không?", ông Chiến đặt câu hỏi với Bộ trưởng.

Trả lời ý kiến này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, việc điều động các nữ giáo viên này là có thật và ông cũng đã có ý kiến, trao đổi với đồng chí Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời, ông đã có công văn với trách nhiệm của Bộ đề nghị làm rõ và đánh giá cao việc, Chủ tịch tỉnh đã có công văn yêu cầu Thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo rõ.

“Ở đây không phải chỉ một trường hợp của Thị xã Hồng Lĩnh mà trong thực tế cũng có nhiều nơi mà cán bộ địa phương cũng là vì vui vẻ thôi, nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo. Cho nên đây là hoạt động rất đáng tiếc" – Bộ trưởng nêu quan điểm.

"Chúng tôi nghĩ rằng phải rút kinh nghiệm bởi vì để xã hội phải nóng lên vì vấn đề này rõ ràng là không được. Thế còn linh hoạt phải trong chừng mực, chứ linh hoạt để sau xã hội nóng lên như thế thì đấy là không được. Trong trường hợp này, tôi cũng nhận trách nhiệm là người đứng đầu ngành, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thầy cô, tôi rút kinh nghiệm để chủ động chứ không phải bị động khi có hiện tượng báo chí phản ánh mới có ý kiến...", Bộ trưởng nhấn mạnh

Ngay sau khi Bộ trưởng trả lời, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã giơ biển xin tranh luận.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền cho rằng, bà không đồng thuận với cách dùng từ của đại biểu Chiến khi nói "điều động các cô giáo làm tiếp viên" và dùng từ như vậy rất nặng nề, làm ảnh hưởng đến các cô.

Với phần trả lời của Bộ trưởng Nhạ, bà Hiền nói: “Với nhận định của Bộ trưởng là nhận trách nhiệm, nhưng lại nói là "vui vẻ thôi”, thì tôi với góc độ giới và là một nữ đại biểu thì không biết Bộ trưởng có đau lòng không, nhưng sau sự việc như vậy, tôi thấy thực sự đau lòng".

Nữ đại biểu này cũng tin rằng, với đặc thù của ngành giáo dục và Bộ trưởng là nhân sự có vai trò định hướng vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành, ông sẽ đứng ở vị trí, tâm thế khác để nhận định, đồng thời, có giải pháp tiếp theo để bảo vệ tôn nghiêm, danh dự, uy tín của đội ngũ giáo viên.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cũng giơ bảng tranh luận về phát ngôn của Bộ trưởng Nhạ liên quan đến việc này.

"Bộ trưởng nói bảo vệ quyền lợi giáo viên, nhưng phát ngôn của Bộ trưởng trên báo chí rằng trước hết, phải xem lại mấy cô giáo đó thì tôi nghĩ rằng, chắc chắn giáo viên sẽ đau lòng”.

Cũng nói về vụ việc này, bên lề Quốc hội, trao đổi với VnMedia, đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng, việc điều giáo viên đi ăn uống tiếp khách là điều “không thể chấp nhận được”.

Xuân Hưng