Vụ 'gạt tay trúng má': Không chỉ cộng đồng mạng mà nhiều cán bộ cũng bức xúc!

Đó là khẳng định của bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khi thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2016 tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng nay 4/10.

Theo đó, thảo luận về Báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2016, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, Chính phủ có đánh giá một trong những điểm tốt là công tác giải quyết các vụ việc phức tạp, điểm nóng được quan tâm, đặc biệt là xử lý kịp thời, hiệu quả trước tình huống mới phát sinh. Trong phương hướng năm 2017 cũng có nói nắm chắc tình hình để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra điểm nóng phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự xã hội.

"Đây là định hướng đúng, từ định hướng này, chúng tôi đề nghị Chính phủ cho kiểm tra ngay những vụ việc đang xảy ra hiện nay để xử lý các điểm nóng", bà Lê Thị Nga nói.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Dẫn ví dụ về vụ việc của phóng viên báo Tuổi trẻ , bà Nga cho biết, dư luận hiện nay đang bức xúc về vụ việc chiến sỹ ở đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh, cách xử lý như vừa qua phải xem lại.

Sau khi sự việc xảy ra ở cầu Nhật Tân, Thượng sĩ Ngô Quang Hưng bị xử lý kỷ luật khiển trách. Trong khi đó phóng viên Quang Thế (báo Tuổi trẻ) thì bị xử phạt hơn 14 triệu vì một số lỗi, trong đó có lỗi đi vào khu vực cấm và chụp ảnh khi chưa được phép tác nghiệp.

“Từ clip đưa tin trên báo chí chính thống, người có thẩm quyền của Công an Hà Nội trả lời là đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi "dùng tay gạt trúng má" của phóng viên Quang Thế, giơ chân đá nhưng không trúng phóng viên Quang Thế. Việc này gây ồn ào trong dư luận, không chỉ ở cộng đồng trên mạng mà cán bộ chúng ta nhiều người cũng rất bức xúc”, bà Nga nói.

Bà Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, để sự việc nhỏ không biến thành việc to, không để dư luận hiểu nhầm thì chúng ta phải làm công khai và nghiêm minh.

“Đề nghị với những vụ như thế, “gây bão” dư luận như thế, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ngay cả Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Quốc phòng An ninh phải có sự theo dõi, kiểm tra xử lý nghiêm minh, công bằng, thuyết phục, củng cố lòng tin của người dân với Đảng và nhà nước”, bà Nga nói.

Trước đó, sáng 23/9, tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc và sự chỉ đạo của cơ quan, PV Quang Thế đến cầu Nhật Tân tìm hiểu vụ việc một tài xế taxi nhảy từ trên cầu xuống đất tử vong. Khi đến nơi PV Quang Thế không thấy có biển thông báo cấm chụp ảnh, ghi hình, lực lượng chức năng cũng không căng dây bảo vệ hiện trường. Rất nhiều người dân hiếu kỳ đứng trên cầu tìm hiểu, dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh vụ việc.

Hình ảnh hiện trường vụ việc phóng viên bị "gạt tay trúng má".

PV Quang Thế cho biết: “Khi tôi đưa máy ảnh ra chụp ảnh thì có một cán bộ chiến sĩ Công an mặc cảnh phục ra ngăn cản không cho chụp. Sau đó tôi đi ra cách xa hiện trường và chụp ảnh thì cán bộ chiến sĩ đội CSHS Công an Đông Anh, mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung. Tôi bị đánh chảy máu mồm, bị đấm vào đầu gây choáng váng".

Sau khi sự việc diễn ra, chiều 29/9, đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó giám đốc – Công an TP Hà Nội đã thông tin với báo chí về quá trình điều tra, xác minh, giải quyết.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế.

Công an TP Hà Nội đã tổ chức cho PV Trần Quang Thế đi khám thương tích, nhưng PV này đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của đồng chí Ngô Quang Hưng”.

Theo đại tá Ngọc, với những hành vi của CSHS Đông Anh, căn cứ vào quy tắc ứng xử của lực lượng công an nhân dân, Công an Hà Nội đã quyết định giao cho Ban chỉ huy Công an huyện Đông Anh cùng với phòng tổ chức cán bộ căn cứ vào các quy định cụ thể hiện hành của ngành công an, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với chiến sĩ Công an Ngô Quang Hưng.

Còn Cảnh sát hình sự huyện Đông Anh tên Nguyễn Văn Thuyên do chưa có hành động cụ thể gây ra các tác hại cụ thể đối với ai chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm.

Đáng chú ý, ngay sau khi xảy ra vụ việc, trong buổi làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Phạm Nam Thắng - Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã đến Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội để làm việc với lãnh đạo văn phòng xác minh thông tin PV Quang Thế bị cán bộ, chiến sĩ Công an huyện hành hung, cản trở tác nghiệp.

Cũng trong buổi làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Thắng đã thừa nhận một số cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã có “thái độ không đúng”. Ông Thắng thừa nhận đây là sự việc đáng tiếc và thay mặt đơn vị xin lỗi báo Tuổi Trẻ và xin lỗi cá nhân PV Quang Thế.

Cùng ngày, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã thông báo, gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với PV Quang Thế.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ghi rõ các lỗi:

Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng.

Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng.

Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng.

Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng.

Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng.

Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.

Tổng mức tiền phạt với các lỗi mà Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho rằng nhà báo Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng.

Ngay sau đó, PV Quang Thế cho biết: “Tôi không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội. Tôi đã trình bày với Công an quận Tây Hồ, Hà Nội rằng trong các quyết định xử phạt hành chính tôi chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu còn các lỗi khác tôi hoàn toàn không chấp thuận lỗi vi phạm. Tôi cho rằng mình hoạt động nghiệp vụ theo Luật báo chí và theo pháp luật Việt Nam”.

Tuấn Minh