Vụ 'gạo cứu đói không ăn được': UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ!

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục im lặng trước phản ánh của báo chí về việc người dân tái định cư ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên tố “gạo cứu đói không ăn được”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Khá – ĐBQH Khóa XI, XII, XIII bày tỏ sự bức xúc trước những dấu hiệu tiêu cực trong việc cấp phát gạo cứu đói cho người dân tái định cư tại Than Uyên – Lai Châu.

“Việc hỗ trợ gạo đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thế nhưng tôi cảm nhận như cách làm của nhiều địa phương như kiểu bố thí cho người dân. Người dân mang tiếng nhận gạo cứu trợ nhưng lại không ăn được bảo sao họ chẳng kêu. Đấy là chưa kể đến việc ăn gạo mốc có nguy cơ nhiễm độc, gây bệnh”, bà Khá cho hay.

Vụ 'gạo cứu đói không ăn được': UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ! - Ảnh 1

Bản Chít 1 thuộc tái định cư Nậm Sáng 2 (xã Phúc Than, Than Uyên, Lai Châu). Ảnh: C.T

Từng có thời gian dài giữ chức vụ Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Khá đề nghị Chính phủ cần có chỉ đạo kiểm tra việc bảo quản các kho lương thực để tránh các trường hợp tương tự.

“Cụ thể nhất, UBND tỉnh Lai Châu cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ vấn đề báo nêu. Từ việc thay đổi giá gạo đến việc cấp gạo cho người dân không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng phải được xác minh, xử lý nghiêm”, bà Nguyễn Thị Khá bày tỏ.

Vụ 'gạo cứu đói không ăn được': UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ! - Ảnh 2

Ông Tòng Văn Học (Bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2) cho biết, gạo cứu trợ bị mốc, có mùi, khi nấu lên thì hạt cơm cứng, khó ăn. Ảnh: C.T

Liên quan đến những dấu hiệu tiêu cực trong việc cấp phát tiền, gạo cứu đói cho người dân tái định cư ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên, nhóm phóng viên đã nhiều lần liên lạc với UBND tỉnh Lai Châu nhưng không nhận được ý kiến phản hồi. Liên tiếp các ngày mồng 4,7,8,9 tháng 11, khi PV gọi điện đến ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đều nhận được câu trả lời: “Tôi đang bận; Tôi đang họp”.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, để ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư, ngày 22/3/2016, UBND tỉnh Lai Châu có công văn hỏa tốc 464/UBND-VX thống nhất về việc hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ dân tái định cư thủy điện Bản Chát và Huội Quảng ở hai huyện Than Uyên và Tân Uyên. Theo công văn này, mỗi người dân sẽ được hỗ trợ 20kg gạo tẻ/1 tháng, số gạo này hỗ trợ trong 2 năm và mỗi năm hỗ trợ 6 tháng, chia làm 2 đợt với đơn giá 14.000 đồng/1kg.

Vụ 'gạo cứu đói không ăn được': UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ! - Ảnh 3

Anh Lò Văn Sương bức xúc về những tiêu cực trong việc cấp phát gạo cứu đói. Ảnh: C.T

Tuy nhiên, sau khi nhận gạo cứu đói vào tháng 6/2016, nhiều người dân phản ánh rằng chất lượng gạo cứu đói có vấn đề, gạo mốc, có mùi lạ và không thể nấu ăn được. Tất cả những hộ dân nhận gạo cứu đói đều phải mang gạo này đi bán rẻ cho người nấu rượu hoặc đi đổi lại cá giống về nuôi.

Bức xúc về việc này, người dân đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Than Uyên chuyển từ trợ cấp gạo cứu đói sang tiền mặt. Thế nhưng, đến khi cấp tiền, Ban quản lý lại hạ giá gạo từ 14.000 đồng xuống còn 11.000 đồng. Điều này khiến người dân lo ngại gian lận trong việc cấp phát tiền, gạo cứu đói.

Vụ 'gạo cứu đói không ăn được': UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ! - Ảnh 4

Gạo cứu đói cấp phát cho người dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 nhận được không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: C.T

Về sự chênh lệch giá gạo, theo tìm hiểu của PV, tại thời điểm tháng 6 đến nay, giá gạo tẻ thường ở Than Uyên không có nhiều biến động, nên việc lấy lý do biến động giá cả để giảm từ 14.000 đồng/1kg xuống còn 11.000/kg là không thuyết phục đối với người dân.

Như vậy, theo số liệu mà phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cung cấp, với việc hạ giá từ 14.000 đồng/1kg gạo xuống còn 11.000 đồng/1kg gạo, số tiền chênh lệch này lên tới hàng tỉ đồng…

Được biết, loại gạo mà Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cấp phát cứu đói cho người dân xã Phúc Than trước đây là gạo tẻ thường với giá niêm yết là 14.000/kg. Gạo cấp phát được cung cấp từ 4 đơn vị trúng thầu là Cty TNHH Sao Sáng; Cty TNHH Anh Hoa; Cty TNHH Châu Giang và Cty TNHH Bằng An.

Vụ 'gạo cứu đói không ăn được': UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ! - Ảnh 5

Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được

GiadinhNet – Sau khi nhận được gạo cứu đói, nhiều hộ dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 không dám ăn vì cho rằng chất lượng gạo có vấn đề.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất