Vụ gần 60 cán bộ giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu BHXH: Thanh tra lại toàn bộ quy trình đóng BHXH

Nhiều văn bản thể hiện trong nhiều năm liền, lãnh đạo Trường THPT Trần Phú đóng thiếu BHXH cho NLĐ. Ảnh: T.T

Vụ gần 60 cán bộ giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu BHXH: Thanh tra lại toàn bộ quy trình đóng BHXH - Ảnh 1

Thanh tra toàn diện

Trong ngày 6.10, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP. Đà Nẵng đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc đóng BHXH cho toàn bộ CBGV tại Trường THPT Trần Phú. Thời gian kiểm tra từ ngày 11.10 cho đến khi hoàn tất công việc. Cơ quan BHXH Đà Nẵng cũng được mời tham gia trong đoàn thanh tra với nhiệm vụ rà soát, kiểm tra giúp Trường THPT Trần Phú các quyết định tăng bậc trong bảng lương so với mức đóng thực tế trong những năm qua.

Theo Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Đình Vĩnh, quan điểm của sở về việc này là ngay sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm, các cá nhân liên quan sẽ phải viết tường trình và chịu xử lý theo đúng Pháp lệnh Cán bộ, công chức cũng như các quy định của pháp luật hiện hành. Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đà Nẵng về kết quả đóng BHYT, BHTN, BHXH tháng 8 năm 2014 thì số nộp thừa ghi nộp cho kỳ sau của Trường THPT Trần Phú là 582.875.887 đồng. Số tiền này sau đó được nhà trường giải quyết cho 94 người nhưng lại không thể đóng cho 60 người còn lại vì… hết tiền.

Giải đáp điều này, ông Văn Phú Long - Trưởng phòng Quản lý thu của BHXH TP. Đà Nẵng - cho rằng, việc thiếu tiền đóng BHXH của 60 người này thì đoàn thanh tra cần làm rõ số tiền mà lãnh đạo nhà trường từng thu nhưng không được điều chỉnh cho NLĐ đã được sử dụng cho mục đích gì ? “ Ví dụ nhà trường nộp đủ khoản tiền điều chỉnh, nhưng khoản tiền đó chỉ đóng đủ cho 90 người thì có khả năng nhà trường đã đóng sót, hoặc nếu trường hợp đóng đủ thì số tiền thừa trong suốt thời gian đó hiện đang ở đâu?" - ông Long nói.

Nên kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ

Theo đại diện Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ TP. Đà Nẵng, 60 CBGV bị đóng thiếu BHXH nên có thư kiến nghị đến các cơ quan chức năng như Sở LĐTBXH, BHXH để từ đó, các cơ quan chức năng có cơ sở vào cuộc làm rõ. “Nếu sự việc có thật, thì có thể khẳng định. Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Phú - đơn vị sử dụng lao động đã sai phạm và phải chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi của 60 CBNV bị đóng thiếu BHXH trong thời gian sớm nhất. Trao đổi về vấn đề bảo vệ quyền lợi của các CBNV nhà trường, ông Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Trần Phú - cho biết, hiện tất cả các trường hợp về hưu phía công đoàn đều cố gắng bảo vệ quyền lợi cho họ. “Từ trước đến nay tôi chưa từng nhận bất cứ một văn bản hay đơn phản ánh nào của CBNV nhà trường. Sự việc nhiều giáo viên bị đóng thiếu BHXH thì dù biết đi nữa chúng tôi chỉ có nhiệm vụ giám sát để từ đó tham mưu lên lãnh đạo nhà trường chứ không có thẩm quyền giải quyết” - ông Hạnh nói.

Trong khi đó, sau khi nhận được sổ BHXH, nhiều CBNV nhà trường ngỡ ngàng vì bị đóng sai đến 2 bậc, thiếu hụt tiền thâm niên trong hơn 10 năm liền. Anh N một giáo viên trong trường bức xúc: “Chúng tôi cần một sự cam kết, hướng giải quyết và thời hạn cụ thể chứ không thể đợi lãnh đạo nhà trường tiếp tục cố gắng như bao năm qua, để nhận kết quả quá sốc như hiện nay”.

Trong tư thế chờ đợi đoàn thanh tra, ông Phan Hùng - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, nhà trường đang rà soát, lập danh sách chi tiết số người đã hoàn thành đủ BHXH, người còn thiếu, đóng lệch bậc lương hoặc chưa đóng đủ thâm niên... cùng ý kiến của các CBNV nhà trường về việc xử lý vụ việc này, nhằm có hướng giải quyết dứt điểm.

H.LONG - T. TRANG