Vụ gần 1 tấn đỉa khô bị bắt giữ: Người ta dùng đỉa khô làm gì?

Đội Quản lý thị trường số 4 TP.Móng Cái (Quảng Ninh) vừa bắt giữ gần 1 tấn đỉa khô không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực tế cho thấy, nhiều người tin đỉa có khả năng chữa được bách bệnh.

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn xã hội nhiễu loạn thông tin về việc dùng đỉa khô để chữa bệnh khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Vì thế, ngay sau khi đội Quản lý thị trường số 4 TP.Móng Cái (Quảng Ninh) bắt vụ vận chuyển gần 1 tấn đỉa khô đã dấy lên mối quan ngại, đỉa khô được dùng vào mục đích gì, có gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, thời gian qua, do có nguồn tin cho rằng đỉa có khả năng chữa bệnh nên nhiều người đã săn bắt, vận chuyển loài động vật nguy hại này mà không biết rằng đây hành vi bị cấm. Bởi theo quy định, đỉa được xếp vào danh mục sinh vật ngoại lai phải kiểm soát nên không được phép nhập khẩu. Nếu là nhập từ nước ngoài về, bộ Tài nguyên Môi trường và bộ NN-PTNT sẽ phối hợp để xử lý.

Cũng liên quan đến thông tin, đỉa có thể dùng đỉa chữa bệnh nhiều người đã mê muội tin theo tin đồn mà chi hàng triệu đồng để mua 1kg đỉa khô về làm thuốc chữa bệnh.

Vụ gần 1 tấn đỉa khô bị bắt giữ: Người ta dùng đỉa khô làm gì? - Ảnh 1

Số lượng đỉa khô bị thu giữ (Ảnh CAND).

Trao đổi với PV, lương y Vũ Quốc Trung (hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y, đỉa cũng là một vị thuốc. Đỉa khô còn gọi là "thủy điệt", có vị mặn, đắng, tính hàn, có độc. Đỉa là bài thuốc có tác dụng phá trị bế kinh, trị các bệnh của phụ nữ như huyết ứ, không lưu thông do sang chấn tổn thương gây đau nhức, phòng ngừa tai biến mạch máu não, đột quỵ…

Tuy nhiên, đây chỉ là trên lý thuyết còn chưa có công trình nào nghiên cứu công dụng thực sự của đỉa.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong sách Đông y, đỉa là 1 vị thuốc có tính độc nên chỉ sử dụng với liều lượng nhỏ và kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh.

“Việc sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được sử dụng bừa bãi nếu không chẳng khác gì con dao hai lưỡi”, lương y Trung khuyến cáo.

Cũng theo lương y Vũ Quốc Trung, trên thế giới một số nước như Nga, Mỹ…họ nuôi đỉa để bào chế thuốc nhưng dưới sự quản lý, giám sát một cách chặt chẽ. “Đỉa được bào chế để làm thuốc phải trải qua những công đoạn chế biến rất tỉ mỉ và được “khử độc” chứ không phải cứ mua đỉa về sấy khô là thành thuốc”, lương y Trung nhấn mạnh.

Trước đó, Đội QLTT số 4, Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phát hiện xe ô tô khách BKS 18C-017.96 chở một lượng lớn hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Số lượng hàng hóa này gồm: 960 kg đỉa khô, 81 kg tắc kè khô, nhiều rượu ngoại, cùng một số quần áo may sẵn, phụ tùng ô tô...

Ngân Giang