Vụ điệp viên Skripal: TT Putin nói 'biết các nghi phạm'

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hai người bị London nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skirpal xuất hiện và nói chuyện trước truyền thông.

Các nhà chức trách Nga đã xác định được hai người bị London nghi ngờ đã đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skirpal và con gái Yulia tại Salisbury, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm nay 12/9.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, hai người bị London chính thức cáo buộc tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

“Chúng tôi biết họ là ai, và chúng tôi đã tìm ra họ”, ông Putin nói với phiên họp toàn thể tại diễn đàn Kinh tế miền Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok.

Tổng thống Nga lưu ý rằng những “nghi phạm” này là dân thường. “Tôi hi vọng rằng họ sẽ xuất hiện và nói mọi thứ về bản thân. Không có gì là tội phạm ở đó, tôi đảm bảo với bạn như vậy”, ông Putin nói. Tổng thống cũng kêu gọi hai cá nhân trên đứng ra nói chuyện trước truyền thông.

Tuần trước, cơ quan tư pháp Anh cho biết họ đã xác định được hai công dân Nga đứng sau vụ đầu độc của cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal. Hơn nữa, Thủ tướng Anh Theresa May cũng cáo buộc tình báo quân sự Nga về việc dàn xếp vụ đầu độc theo lệnh của chính quyền nước này.

Về phần mình, giới chức Nga cho hay những bức ảnh và tên của các nghi phạm, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, được London công bố không chứng minh được sự liên quan của Moscow với vụ đầu độc.

Vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skirpal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4/3 đã khiến quan hệ giữa Nga và Anh trở nên căng thẳng, khi London và các đồng minh cáo buộc Moscow đứng sau dàn xếp vụ việc mà Kremlin bác bỏ. Gần đây, chính quyền Anh tuyên bố rằng hai công dân Nga bị Anh nghi ngờ thực hiện vụ tấn công là những người có quan hệ với tình báo Nga.

Sự việc đã khiến Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới với Nga vào ngày 27/8 vừa qua, trong khi một số quốc gia châu Âu đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga.