Vụ Địa phương II kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lãng hoa chúc mừng

(Cadn.com.vn) - Ngày 10-9, tại TP Đà Nẵng, Vụ Địa phương II (Ban Tổ chức Trung ương) đã long trọng tổ chức lễ kỹ niệm 40 năm ngày thành lập (10-9-1976 – 10-9-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tham dự có ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; cùng lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Quân khu V, lãnh đạo địa phương các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Tại buổi lễ, ông Phan Thăng An, Vụ trưởng Vụ Địa phương II đã vui mừng điểm qua những mốc son lịch sử chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành. Trong quá trình 40 năm theo dõi địa bàn miền Trung- Tây Nguyên, dù địa bàn rộng, xa xôi, có nhiều khó khăn, không chủ động về phương tiện, đi lại mất nhiều thời gian, nhưng tập thể cán bộ Vụ không quản khó khăn, vất vả, động viên và giúp đỡ nhau trong công tác và cuộc sống. Vụ Địa phương II luôn gắn liền với thành quả xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với truyền thống của ngành Tổ chức xây dựng Đảng nói chung và kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng trên địa bàn các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên nói riêng.

Vụ Địa phương II kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 1

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lể.

Qua 9 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc từ khóa V đến khóa XII, Vụ đã phối hợp cùng các địa phương miền Trung – Tây Nguyên và các cơ quan tham mưu của Đảng chủ động và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tìm hiểu, phát hiện, thẩm định, nhận xét, giới thiệu và đề xuất nhiều đồng chí cán bộ chủ chốt ở địa phương trong khu vực tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương chính thức và dự khuyết.

Chỉ tính riêng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 ở cấp tỉnh, thành phố trong khu vực: đã có hơn 1.200 đồng chí được quy hoạch vào BCH Đảng, hơn 300 đồng chí được quy hoạch vào Ban Thường vụ, gần 40 đồng chí được quy hoạch chức danh Bí thư Tỉnh ủy, thành ủy, hơn 70 đồng chí được quy hoạch chức danh Phó bí thư, gần 80 đồng chí được quy hoạch chức danh Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, thành phố, hơn 30 đồng chí quy hoạch chức danh Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tập thể cán bộ, công chức Vụ Địa phương II đã trực tiếp, tích cực tham gia phục vụ 9 lần Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng từ khóa IV đến khóa XII. Vào mỗi kỳ đại hội, mỗi kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cán bộ Vụ đã thường xuyên bám sát địa bàn, cùng địa phương tham mưu tích cực, chủ động việc chuẩn bị kỹ lưỡng công tác nhân sự, nhất là nhân sự cán bộ chủ chốt thuộc diện Trung ương quản lý, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Nhờ đó, tại nhiều kỳ đại hội đảng bộ các cấp ở địa phương, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc, các địa phương trong khu vực đã tổ chức thành công các kỳ đại hội Đảng, tạo được dấu ấn chính trị trong đời sống xã hội, khẳng định sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền các cấp và vai trò làm chủ của nhân dân.

Vụ Địa phương II kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 2

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đại diện Vụ Địa phương II.

Với quá trình 40 năm nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tập thể Vụ Địa phương II đã được Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; liên tục nhiều năm nhận Cờ thi đua xuất sắc của Ban Tổ chức Trung ương; từ năm 1998 đến nay liên tục được công nhận là đơn vị lao động xuất sắc của Ban Tổ chức Trung ương. Chi bộ được đánh giá, phân loại nhiều năm liền là chi bộ trong sạch, vững mạnh, là một trong những tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương. Tổ chức Công đoàn cơ quan Vụ nhiều năm được Công đoàn viên chức Trung ương tặng Bằng khen, Công đoàn Ban Tổ chức Trung ương tặng danh hiệu Công đoàn bộ phận xuất sắc hàng năm...

Biểu dương những kết quả đạt được của Vụ Địa phương II, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong 40 năm qua, Vụ Địa phương II đã luôn bám sát địa bàn được phân công theo dõi, tham mưu, đề xuất kịp thời cho Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương trong công tác tổ chức bộ máy, cơ sở đảng, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ, nhất là trong công tác cán bộ diện Trung ương quản lý ở các địa phương trong khu vực.

Những hoạt động và kết quả đạt được của Vụ Địa phương II luôn gắn liền với quá trình xây dựng kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Bên cạnh đó, Vụ Địa phương II cũng luôn chủ động nắm chắc tình hình nội bộ của các địa phương, kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương có những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần tích cực vào sự ổn định chính trị của địa phương.

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, người lao động của Vụ Địa phương II nói riêng và toàn Ngành Tổ chức xây dựng Đảng nói chung cần phải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh chính trị vững vàng, cộng sự xây dựng nội bộ vững mạnh; không dao động trước khó khăn, không bị lay chuyển trước mọi cám dỗ, phải rõ chính kiến, thực sự công tâm, dám đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, kiên quyết chống lại tiêu cực; cần có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, hành động quyết liệt và hiệu quả, đồng thời xây dựng hình ảnh người cán bộ làm công tác tổ chức: “tinh thông, trong sáng, gương mẫu, khiêm tốn”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Vụ Địa phương II được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Xuân Đương