Vụ đánh nhân viên sân bay: Không khởi tố thì sẽ xem xét cấm bay

Trao đổi với Báo Lao Động, lãnh đạo cảng vụ miền Bắc cho biết, đang phối hợp với lực lượng an ninh để điều tra, xác minh vụ hai hành khách đánh nhân viên sân bay và khẳng định sẽ xem xét cấm bay nếu công an không khởi tố hình sự hai người này.

Vụ đánh nhân viên sân bay: Không khởi tố thì sẽ xem xét cấm bay - Ảnh 1

Theo người này, cảng vụ cùng các bên mới ngồi làm việc và sẽ tiếp tục điều tra xác minh. Nếu trong trường hợp lực lượng an ninh xác định vụ việc chưa đủ cấu thành dấu hiệu hình sự và quyết định không khởi tố thì cảng vụ sẽ đề nghị công an bàn giao lại vụ việc cho cảng vụ xử lý nghiêm. Khi đó, cảng vụ sẽ căn cứ Nghị định 147 khoản 5 điểm b Điều 24 Nghị định về xử phạt hành chính và sẽ xem xét cấm bay đối với hai hành khách này đồng thời đưa ra mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đại diện cảng vụ cũng cho hay đã mời chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh (nhân viên Trung tâm khai thác Nội Bài thuộc Vietnam Airlines) đến làm việc với cảng vụ và các bên liên quan nhưng chị này vẫn chưa lên làm việc do lý do sức khỏe và bất ổn tâm lý.

Còn ông Trần Đăng Hải (Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho Báo Lao Động biết, một trong hai nam giới liên quan tới vụ xô xát tại sân bay Nội Bài chiều 18.10 là ông Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi, cán bộ Đội thanh tra cầu đường bộ, thuộc Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội). Hiện thanh tra Sở đang yêu cầu ông Thuấn giải trình và phối hợp Cảng vụ hàng không xác minh vụ việc nhưng ông Hải cho rằng, sau khi xem lại đoạn clip thì có vẻ như ông Thuấn không có hành vi đánh chị Quỳnh Anh.

Trước đó, trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho rằng, hành vi đánh nhân viên hàng không của hai hành khách là "không thể chấp nhận". Ông yêu cầu Cục Hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài làm rõ, xử lý nghiêm người liên quan và có thể xem xét cấm bay trong thời hạn nhất định.

Theo biên bản hiện trường, chiều 18.10, ông Trần Dương Tùng (32 tuổi) và Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) làm thủ tục lên chuyến bay VN7265 chặng Hà Nội - TP.HCM. Đến giờ lên máy bay tại cửa số 3, hai khách không có mặt nên hãng vận chuyển đã trừ tải.

Sau đó, ông Tùng và ông Thuấn xuất hiện, cho hay họ đứng nhầm cửa. Biết bị cắt lại, hai ông được cho là có hành vi chửi bới các nhân viên. Được hướng dẫn đến phòng đổi vé, khi qua cửa an ninh, hai ông đã xô xát với nhân viên an ninh.

Chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh (nhân viên Trung tâm khai thác Nội Bài thuộc Vietnam Airlines) hết ca trực đi qua chứng kiến sự việc nên dùng điện thoại ghi hình. Nhìn thấy hành động của chị Quỳnh Anh, hai khách nam đã hành hung chị này.

Hình ảnh camera của Trung tâm an ninh hàng không cho thấy, ông Đào Vịnh Thuấn là người túm áo, giữ vai chị Quỳnh Anh. Người đi cùng ông Thuấn là Trần Dương Tùng dùng ví đánh mạnh vào đầu chị này.

Sau hơn một ngày xảy ra sự việc, chị Quỳnh Anh cho biết, vết trầy xước ở cổ đã bớt đau nhưng chị vẫn thấy tâm lý hoang mang, bất ổn.

"Tôi không can thiệp vào vụ xô xát vì khách rất hung hăng. Tôi chỉ đi phía sau dùng điện thoại quay clip để có căn cứ báo cáo. Được một đoạn đến gần quầy 38 thì người áo trắng quay lại nhìn thấy và xông ra chửi tôi, đòi đưa điện thoại cho anh ta. Theo phản xạ, tôi giấu điện thoại ra sau lưng. Anh này túm áo tôi còn người mặc áo đen cầm ví đập vào mặt tôi", chị Anh kể.

Chị Quỳnh Anh cho biết, sau khi bị đánh lần đầu, khách không túm áo chị nữa mà tóm cổ và bóp rất mạnh khiến chị nghẹt thở. “Tôi nói tôi không thở được, anh bỏ tay ra nhưng anh này nhất định không bỏ. Người mặc áo đen vòng qua sau lưng tôi và đánh vào đầu khiến tôi choáng váng. Tôi vẫn đang nghỉ ở nhà”, chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Khánh Hòa