Vụ đánh cắp trẻ em chấn động Tây Ban Nha

(Kienthuc.net.vn) - Các bà mẹ sinh ra những đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh nhưng sau đó lại nhận được thông tin rằng con mình đã tử vong. Những đứa trẻ này sau đó được bán cho các cặp vợ chồng khác với cái giá khoảng 8.000USD.

Nấm mồ trống không

Người phụ nữ lớn tuổi rời Tòa án Madrid sáng hôm đó trông lầm lũi và nhợt nhạt nhưng vẻ ngoài tiều tụy ấy không làm giảm bớt sự tức giận của đám đông xung quanh. Nhiều người la hét: "Đồ không biết xấu hổ!", "Sao bà có thể gây ra những chuyện như vậy?".

Xơ María Gómez Valbuena là người đầu tiên bị truy tố vì có liên quan tới âm mưu đánh cắp hàng nghìn đứa trẻ sơ sinh - góc tối trong xã hội Tây Ban Nha suốt nhiều thập kỷ.

Khoảng 1.500 cáo trạng đánh cắp trẻ sơ sinh từ cuối những năm 50 cho tới giữa những năm 80 được thành lập tại Tây Ban Nha trong vòng 1 năm qua.

Rất nhiều cặp vợ chồng phát hiện ra rằng thực chất những chiếc quan tài mà họ tưởng là chứa thi thể của con mình rỗng không hoặc cơ quan đăng ký hộ tịch không hề lưu giấy chứng tử của các trẻ.

Xơ Maria bị cáo buộc sau khi Maria Luisa Torres đoàn tụ với cô con gái Pilar mà chị không được thấy mặt từ lúc sinh con. Theo lời khai trước tòa, năm 1982 Torres mới 24 tuổi và vừa li thân với chồng thì mang thai với một người đàn ông khác. Nghe mọi người kháo nhau rằng tại phòng khám Santa Cristina ở Madrid có một bà xơ chuyên giúp đỡ các phụ nữ có cùng hoàn cảnh với chị, Torres tìm đến và gặp Xơ Maria. "Đỡ đẻ xong, bà ta bảo con gái tôi đã chết. Sau đó, bà ta lại nói rằng đứa trẻ đã được gửi vào một gia đình khác. Nếu tôi không nghe theo, bà ta dọa báo cho chính quyền rằng tôi ngoại tình và họ sẽ bắt cả những đứa con khác của tôi".

Xơ María Gómez Valbuena trong phiên tòa.

Không phải vì tiền?

Trong thế kỷ XX, có 2 giai đoạn Tây Ban Nha rúng động vì các vụ trộm trẻ sơ sinh.

Vào thời kỳ đầu, nhà độc tài Francisco Franco và Chính phủ của ông đã tìm cách "cải thiện nòi giống". Sau khi giành chiến thắng trong cuộc nội chiến, Franco đã bắt giữ hàng nghìn người ở phe đối lập và đưa con cái họ vào những trung tâm của nhà nước. Theo một số tài liệu, sử gia Ricard Vinyes (Đại học Barcelona) ước tính rằng hàng chục nghìn trẻ em đã bị đưa đi trong suốt chiến dịch đó đến tận cuối những năm 40.

Vào thời kỳ thứ 2, những sự vụ này lại do một số bác sĩ và y tá tư trên khắp Tây Ban Nha gây ra, trong đó nhiều người vốn là những bà xơ. Hầu như các câu chuyện đều xảy ra với cùng một mô-típ. Các bà mẹ sinh ra những đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh nhưng sau đó lại nhận được thông tin rằng con mình đã tử vong. Những đứa trẻ này sau đó được "bán" cho các cặp vợ chồng khác với cái giá khoảng 8.000USD. Mặc dù bố mẹ nuôi có trả một khoản tiền đáng kể để nhận con nhưng đằng sau những vụ đánh cắp này lại không hẳn chỉ là sự tham lam.

"Có những bà xơ và mục sư tin rằng, đứa trẻ sẽ tốt hơn nếu được nuôi dưỡng trong một gia đình truyền thống hơn hoặc "mẫu mực" hơn", Junquera nói, "Họ cho rằng những điều mình đang làm là đúng đắn".

Kể từ khi những vụ việc đầu tiên gây xôn xao dư luận cách đây 1 năm, có 6 cặp mẹ con đã được đoàn tụ nhờ phương pháp thử DNA.

Phương Thanh (Theo Time)