Vụ đánh bom ở Boston: Khi bệnh viện phản ứng nhanh

(Tin Nóng) Trong vụ đánh bom khủng bố ở Boston (Mỹ) vào ngày 15.4, công tác cấp cứu nạn nhân được thực hiện mau lẹ, hệ thống y tế không bị động, vì đã có sự chuẩn bị cho tình huống này kể từ sau vụ khủng bố 11.9.2001.

Đưa nạn nhân lên xe cấp cứu - Ảnh: Boston Globe

Boston là một trong những nơi quy tụ các bệnh viện tốt nhất với đội ngũ bác sĩ, y tá và nhân viên y tế lành nghề và tận tụy nhất trên thế giới.

Đội ngũ này đáng được tuyên dương vì khả năng ứng phó bình tĩnh trước số lượng nạn nhân tăng vọt bất thường, tờ The Boston Globe (Mỹ) cho hay.

Sau khi vụ đánh bom nổ ra, việc chăm sóc người bị thương đã được triển khai ngay tại hiện trường. Những chiếc lều y tế phục vụ việc trị mất nước và phồng rộp cho các vận động viên đua marathon ngay lập tức được biến thành bệnh viện dã chiến.

Những nhân viên y tế đầu tiên đến hiện trường gồm nhân viên y tế từng phục vụ trong quân đội tại Iraq và Afghanistan, đã nhanh chóng truyền máu và ổn định người bị thương để sẵn sàng đưa họ vào bệnh viện.

Xe cứu thương xếp hàng dài dọc đại lộ Huntington chờ đón nạn nhân vụ nổ bom - Ảnh: Getty

Còn tại các bệnh viên trên khắp thành phố Boston, chỉ trong vòng vài phút, các khu cấp cứu tràn ngập vận động viên và khách bộ hành bị thương vì bom nổ. Nhiều người trong số này bị mất tay chân và đang chảy máu.

Nhưng cũng chỉ trong vòng vài phút, các bệnh viện này đã khởi động công tác cấp cứu đã được lên kế hoạch từ trước, bao gồm việc thiết lập các đơn vị cấp cứu với độ ưu tiên dựa theo tình trạng thương tật của bệnh nhân; và chuẩn bị sẵn các phòng mổ để tiến hành phẫu thuật càng nhiều bệnh nhân càng tốt.

Các bác sĩ và y tá không có tên trong lịch trực ngày hôm đó đã được huy động ngay đến bệnh việc để làm việc, trong khi an ninh được siết chặt với nhân viên an ninh vũ trang đứng gác ngoài cổng bệnh viện.

Boston có sáu trung tâm điều trị chấn thương chuyên nghiệp nằm cách hiện trường vụ đánh bom trong bán kính khoảng 2,5 km, bao gồm một trung tâm điều trị cho trẻ em.

Tất cả các trung tâm này đều có nhân viên bổ sung túc trực để sẵn sàng chữa trị cho vận động viên tham gia cuộc đua marathon. Nhiều bác sĩ phẫu thuật tại các bệnh viện này từng bác sĩ quân y tại các chiến trường như Iraq hoặc Afghanistan.

Có được phản ứng mau lẹ này mà không rối loạn là do các nhân viên y tế, sĩ quan cảnh sát, lính cứu hỏa và những người làm trong ngành cứu hộ tại Boston đều đã trải qua nhiều năm huấn luyện để ứng phó với tình huống khẩn cấp tương tự vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001.

Số liệu thống kê cho thấy 13 bệnh viện tại Boston đã chạy chữa cho hơn 180 nạn nhân, nhiều người trong số này trong tình trạng nguy kịch va có ít nhất 10 nạn nhân là trẻ em.

Ngoài việc ứng phó tốt với số lượng lớn bệnh nhân, các bác sĩ tại các bệnh viện ở Boston còn làm rất tốt việc liên tục cập nhật thông tin chi tiết cho báo chí về tình trạng các nạn nhân.

Sơ cứu tại chỗ chuẩn bị đưa nạn nhân lên xe cứu thương - Ảnh: Huffington Post

Một nạn nhân được chuyển từ lều cấp cứu dã chiến lên xe cứu thương - Ảnh: Boston Globe

Các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Boston đang chờ xe cứu thương đưa nạn nhân vụ đánh bom đến - Ảnh: The Boston Globe

Khẩn trương đưa nạn nhân vào bệnh viện - Ảnh: Boston Herald

Hoàng Uy