Vụ đánh bom Boston: Có sự tính toán cẩn thận về không gian và thời gian?

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định, vụ nổ bom kép đã có tính toán cẩn thận về mặt thời gian và không gian gây hậu quả rất lớn, đặc biệt là về mặt tâm lý trong nội bộ nước Mỹ…

PGS, TS Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, bộ Công an đã trả lời phỏng vấn Đài THVN. Thiếu tướng Lê Văn Cương đã đưa ra một số nhận định về thời điểm của vụ nổ và ảnh hưởng của vụ việc này tới cuộc chiến chống khủng bố tại nước Mỹ.

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định: “Người thực hiện vụ đánh bom này đã tính toán rất cẩn thận cả về không gian và thời gian".

Về thời gian: Nước Mỹ mới kỷ niệm 10 năm cuộc chiến chống Iraq và Mỹ cũng đã khẳng định rằng nước Mỹ đã an toàn hơn. Thời điểm này người Mỹ nói chung và phải chăng là cả lực lượng an ninh nói riêng có một phần nào đó hơi lơ là.

Thời điểm này được đánh giá là quan trọng ở việc, cả thế giới tập trung vào bán đảo Triều Tiên, ngay cả ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đang có mặt ở Triều Tiên và cũng lần đầu tiên Tổng thư ký NATO có mặt ở Hàn Quốc. Có thể nói người thực hiện đã tính toán rất cẩn thận, lúc này có thể lực lượng an ninh của Mỹ mất cảnh giác hơn.

Về không gian: Ở Boston đang tổ chức cuộc đua marathon. Thành phố này là một trung tâm kinh tế, văn hóa và khoa học lớn của Mỹ, đang diễn ra sinh hoạt thể thao cuốn hút cả triệu người theo dõi.

Rõ ràng việc lựa chọn cả không gian và thời gian của người tiến hành vụ đánh bom này đã được tính toán rất kỹ. Ý đồ gây hậu quả rất lớn, ít ra là về mặt tâm lý trong nội bộ nước Mỹ cũng như trong cả cộng đồng Mỹ...

Để theo dõi những hình ảnh từ hai vụ nổ liên tiếp xảy ra tại Boston cũng như toàn bộ cuộc trao đổi với PGS, TS Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, bộ Công an, mời quý vị theo dõi TẠI ĐÂY.

CSTN (Ảnh: VTV News)