Vụ dân Vũng Tàu chặn quốc lộ: 65 tấn cá chết, thiệt hại 6,4 tỉ

Có gần 92.000 cá chim, cá bớp nặng từ 5 – 8kg/con của người dân Long Sơn nuôi trên sông Chà Và (TP Vũng Tàu ) bị chết trong mấy ngày vừa qua.

Báo cáo nhanh của sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cung cấp, từ ngày 10 – 13/10, 17 hộ dân xã Long Sơn nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (TP Vũng Tàu) có hiện tượng cá chết.

Số cá chết lên tới gần 92.000 con, khoảng 65 tấn (chủ yếu là cá bớp, cá chim), trọng lượng từ 5 – 8kg/con. Ước tính thiệt hại khoảng 6,4 tỉ đồng.

Vụ dân Vũng Tàu chặn quốc lộ: 65 tấn cá chết, thiệt hại 6,4 tỉ - Ảnh 1

65 tấn cá nuôi lồng bè của người dân Vũng Tàu bị chết.

Theo nhận định ban đầu, trước khi chết hàng loạt, cá có dấu hiệu bỏ ăn, dẫn đến tình trạng cá nuôi có sức đề kháng yếu.

Mấy ngày qua, ở Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày qua mưa liên tục nhiều ngày dẫn đến môi trường nước của cả khu vực sông Chà Và ít nhiều ảnh hưởng.

Từ tháng 8-10 hàng năm, mưa nhiều làm nguồn nước mưa từ trên bờ đổ xuống làm cho độ mặn của vùng nước giảm đột ngột gây sốc làm cá bỏ ăn.

Cùng với đó là ô nhiễm khác từ hai bên bờ thượng nguồn đã làm cho độ mặn của nước giảm đột ngột gây sốc, thiếu ô-xy, mang tổn thương dẫn đến tuột nhớt, giảm chức năng trao đổi và tiếp nhận ô-xy từ môi trường nước dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cơ quan này đề nghị người dân ngoài việc vệ sinh lồng bè sạch sẽ, tăng cường sục khí ô-xy cho cá, nhất là vào thời điểm nửa đêm về sáng, lúc nước đứng vì thời điểm này hàm lượng ô-xy trong nước giảm mạnh.

Số cá chết cần thu gom cho vào bờ chôn lấp và xử lý theo đúng quy định.

Vụ dân Vũng Tàu chặn quốc lộ: 65 tấn cá chết, thiệt hại 6,4 tỉ - Ảnh 2

Người dân mang xác cá chặn QL 51.

Sở NN&PTNN khẳng định sẽ cử cán bộ bám sát tại các vùng nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và, đồng thời hỗ trợ người dân đối phó, khắc phục thiệt hại do cá chết gây ra.

Đồng thời có kiến nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu chế biến hải sản tập trung, sớm triển khai phương án di dời các nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành.

Trong khi đó, một cán bộ Sở NN&PTNN cho hay, sớm nhất phải tới thứ 2 (ngày 18/10) mới có đầy đủ kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá mới xác định được nguyên nhân chính xác gây nên việc cá chết.

Vào sáng 13/10, trước việc cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, người dân nghi ngờ nguyên nhân chính là do các nhà máy chế biến hải sản xả nước thải ô nhiễm ra sông Chà Và nên đã kéo nhau mang xác cá chết tới các cơ sở này phản ứng.

Tiếp đó hàng chục người dân lấy cá rải ngang chặn QL 51 khiến giao thông bị ách tắc nhiều giờ.

Thạch Quý