Vụ 'đại náo' Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình

Hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời được cho về nhà. Học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng được xem xét cho về.

Vụ 'đại náo' Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình - Ảnh 1

Bộ Trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung hỏi thăm học viên tại Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai

Đó là chỉ đạo được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đưa ra vào chiều tối 7.11.

Sau khi nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình trạng học viên liên tục bỏ trốn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Đồng Nai nhanh chóng giải quyết một số vấn đề để ổn định tình hình tại trung tâm.

Cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các ngành rà soát đưa hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình về nhà tạm thời. Đối với học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng xem xét cho về. Ngoài ra, học viên có bản án của tòa đi cai nghiện bắt buộc nhưng có bệnh tật, có bảo lãnh của gia đình được trở về nhà chữa trị cho đảm bảo trong lúc trung tâm chưa thể đáp ứng.
Bộ trưởng LĐ-TB&XH yêu cầu công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng rà soát các học viên quá khích, xử lý tất cả những trường hợp vi phạm pháp luật hiện hành, đồng thời đề nghị tỉnh Đồng Nai trong lúc sửa chữa, cải tại lại trung tâm cần thuê ngay một khu đất, phân loại học viên (cai nghiện bắt buộc, tự nguyện) để đảm bảo điều kiện, an toàn cho học viên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhìn nhận: "Có thể thấy tình hình chung, ma túy hiện nay đang là hiểm họa, cả nước có khoảng 202.000 người nghiện ma túy với diễn biến có chiều hướng phức tạp hơn. Sau khi thị sát toàn bộ Trung tâm cai nghiện Đồng Nai hôm nay và làm việc với cơ quan chức năng của tỉnh thì tình trạng quá tải rất lớn ở cơ sở này. Khả năng cơ sở này chỉ đáp ứng 600 - 700 người nhưng con số hiện hữu là 1.481 người nên điều kiện phụ vụ cho học viên, đời sống thể thao gặp nhiều khó khăn".
Trước đó, khoảng 10h sáng 6/11, hàng trăm học viên đang điều trị cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai tập trung ra sân lớn trung tâm hò hét, đập phá ra yêu sách đòi về nhà. Nhiều người còn leo lên mái nhà, cột điện yêu cầu Trung tâm cho được gặp vợ con. Thấy tình hình phức tạp, vận động, thuyết phục không hiệu quả, lực lượng cảnh sát cơ động đã được huy động đến trung tâm để bảo vệ, trấn áp lực lượng quá khích.

Trước tình thế cấp bách, sau khi xin ý kiến chỉ đạo, lực lượng cảnh sát được huy động tới hiện trường đã phải dùng hơi cay mới đẩy lùi được học viên vào lại trong trại.

Đến khoảng 12h cùng ngày, tình hình đã ổn định trở lại.

Vĩnh Thủy - Trung Kiên - Dân Trí