Vụ 'cướp' hàng tiêu hủy tại Bộ KHCN: Yêu cầu trả lại hàng hóa để tiếp tục tiêu hủy theo quy định

Tại văn bản trả lời chính thức, Bộ KHCN thừa nhận, tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Vụ 'cướp' hàng tiêu hủy tại Bộ KHCN: Yêu cầu trả lại hàng hóa để tiếp tục tiêu hủy theo quy định - Ảnh 1

Nhiều người tranh vào nhặt đồ trong buổi tiêu hủy tang vật tại Bộ KH&CN. Ảnh cắt từ clip

“Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông” – văn bản nêu rõ.

Theo Bộ KHCN, sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ KHCN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa; xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc, đồng thời giao một đồng chí Lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần để giải quyết sự cố này.

Với quan điểm xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, không bỏ sót đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm, lãnh đạo Bộ KHCN đã yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17h ngày 25.10.2016.

Đặc biệt là lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25.10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KHCN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Theo thông tin được công bố, Bộ KHCN cũng đã báo cáo sự việc và phương hướng giải quyết tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương. Kết quả xử lý sẽ được báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền và thông tin trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 21.10, tại Bộ KHCN, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. Cụ thể, các tang vật vi phạm hành chính là các sản phẩm thời trang các loại giả mạo các nhãn hiệu “DIOR”, “HERMÈS”, “LOUIS VUITTON”… Tổng số lượng sản phẩm bị tiêu hủy gồm 2.349 sản phẩm, cụ thể: 726 chiếc túi xách, 1.057 chiếc ví da, 39 chiếc dây lưng, 6 chiếc đồng hồ đeo tay, 19 chiếc vòng đeo tay, 290 logo, 210 mặt dây lưng và 2 bán thành phẩm túi xách.

Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp gồm: các cán bộ của Thanh tra Bộ KHCN và PC 46, Công an thành phố Hà Nội (theo Quyết định số 104/QĐ-TTra của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN) và cán bộ của Bộ KH&CN tham gia cắt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Đáng chú ý, sau khi Hội đồng vừa tuyên bố lý do, hàng chưa kịp chuyển đi tiêu hủy thì rất nhiều cán bộ, viên chức Bộ KHCN, phóng viên… đã ào lên, xông vào "cướp" hàng. Một cá nhân đã quay lại clip này và đưa lên báo chí và mạng xã hội khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ.

K.Linh