Vụ Công ty thành viên Tập đoàn Đất Xanh và đối tác tố nhau phạm hợp đồng

Trước những thông tin phía Long Kim Phát tố cáo vi phạm hợp đồng, Kim Phát trưng bằng chứng khẳng định, họ không vi phạm. Ngoài ra, công ty này còn tố cáo công ty thành viên của tập đoàn Đất Xanh “giam” hàng tỷ đồng.

Bài 1: Kim Phát khẳng định làm đúng hợp đồng vẫn bị đối tác “giảm” tiền tỷ

Kim Phát tố chủ đầu tư “om” nợ

Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill), huyện Trảng Bom, Đồng Nai được phê duyệt với tổng diện tích khoảng 26,57 ha vào giữa tháng 10/2008. Trong đó, Công ty cổ phần xây dựng địa ốc Long Kim Phát (gọi tắt là Long Kim Phát, địa chỉ lầu 1, 11 lô C1,Ql51, phường Long Bình tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) là chủ đầu tư và được toàn quyền quyết định về việc phân phối toàn bộ sản phẩm dự án nói trên.

Vụ Công ty thành viên Tập đoàn Đất Xanh và đối tác tố nhau phạm hợp đồng - Ảnh 1

Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill).

Giữa tháng 5/2016, Công ty Long Kim Phát và Công ty Cổ phần địa ốc Kim Phát (gọi tắt Kim Phát, địa chỉ tại 246 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP HCM) ký kết “Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản” đối với dự án Gold Hill. Theo thỏa thuận, Kim Phát được đơn vị chủ đầu tư đồng ý cho nhận phân phối độc quyền dự án nói trên với hơn 130 nền đất, trong thời gian quy định từ 25/5- 27/9/2016 sẽ kết thúc.

Để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng, Công ty Kim Phát đã đặt cọc cho chủ đầu tư với số tiền 10.000.000 đồng/sản phẩm (133 nền đất tương ứng với số tiền 1tỉ 330 triệu đồng), kèm theo phụ lục hợp đồng.

Tại khoản 11, Điều 7 của “Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản” số 05/2016/ HĐMGSP/LKP-KP của hai bên ký kết nêu rõ: “Đến ngày 25 hàng tháng, hai bên tiến hành đối chiếu số lượng sản phẩm mà bên B đã giao dịch thành công và bên B xuất hóa đơn GTGT cho bên A theo bảng kê đối chiếu thực tế”.

Theo khẳng định của lãnh đạo Kim Phát, sau khi ký hợp đồng trên, họ đã đầu tư nhiều chi phí xây dựng các chương trình quảng bá, marketing, tiếp thị sản phẩm, chính sách ưu đãi… thu hút khách hàng. Tính đến 30/9/2016, doanh nghiệp này đã môi giới thành công 105 sản phẩm trên tổng số 133 nền đất thuộc dự án Gold Hill.

Cũng theo phía Kim Phát, trước thời điểm xảy ra tranh chấp, hai bên từng tiến hành thực hiện đối chiếu, xác nhận giao dịch thành công cùng với các hóa đơn chứng từ đính kèm hơn 4.5 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 8/2016 đến nay, dù thời gian hợp đồng đã kết thúc nhưng phía Long Kim Phát không tuân thủ nghĩa vụ thanh toán phí môi giới cho Kim Phát.

Trong đó, các khoản nợ phía Kim Phát đưa ra, yêu cầu chủ đầu tư phải thanh toán các khoản, gồm: Hoàn trả lại tiền đặt cọc; Tiền phí dịch vụ tháng 8 và 9/2016; Tiền môi giới đã thành công nhưng chưa thực hiện đối chiếu và xuất hóa đơn mà Long Kim Phát phải trả… tổng số tiền nợ của chủ đầu tư đối với đơn vị phân phối sản phẩm hơn 6,3 tỉ đồng.

Ai là người phạm hợp đồng?

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí mới đây, lãnh đạo Long Kim Phát lại cho rằng, đơn vị nhận phân phối đã vi phạm hợp đồng nghiêm trọng. Các giấy tờ, văn bản của Long Kim Phát khẳng định, họ đã tiếp nhận nhiều đơn phản ánh của khách mua đất tại dự án Gold Hill.

Những tố cáo của Long Kim Phát đối với Kim Phát cụ thể: "Kim Phát đã trực tiếp thu tiền của khách hàng tiền thanh toán tiền sử dụng đất theo hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư; Đưa ra mức giá bán cao hơn so với mức giá của chủ đầu tư công bố trước đó; Nhân viên bán hàng tư vấn một số thông tin về dự án còn thiếu chính xác đối với người mua trong quá trình phân phối sản phẩm, đổi tên dự án khi chủ đầu tư chưa đồng ý…Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư".

Vụ Công ty thành viên Tập đoàn Đất Xanh và đối tác tố nhau phạm hợp đồng - Ảnh 2

Người của Kim Phát đứng trước tập đoàn Đất Xanh kiện Long Kim Phát.

Nhưng phía Kim Phát lại khẳng định, họ hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc thực hiện như cam kết ban đầu của đôi bên. Vị giám đốc Công ty Kim Phát nói: “Trong các ràng buộc pháp lý của hợp đồng nhận phân phối dự án Gold Hill đã qui định rõ tại mục Phụ lục I các hành vi vi phạm và hình thức xử lý. Nếu Kim Phát làm sai sẽ bị xử phạt ở các mức từ 10-100 triệu đồng, không có bất cứ dòng chữ nào khẳng định, phía chủ đầu tư không thanh toán tiền môi giới. Hơn nữa, trong hợp đồng ghi rõ, Long Kim Phát phải thanh toán tiền cho chúng tôi từ ngày 25 hàng tháng, nhưng họ không tuân thủ”.

Lãnh đạo Kim Phát nói tiếp: “Vấn đề cần quan tâm nhất ở đây, đó là giữa Công ty Kim Phát và khách hàng có xảy ra khiếu nại thì chúng tôi là người đứng ra giải quyết. Tại khoản 16, Điều 10, bản hợp đồng số 05 về “Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản” cũng ghi rõ: “Bên B (tức Công ty Kim Phát- Pv) phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước khách hàng và trước bên A nếu để phát sinh việc khiếu kiện, khiếu nại, bồi thường của khách hàng…”.

Như vậy, cho tới thời điểm này, Long Kim Phát và Kim Phát đang đưa ra những luận cứ cho rằng, đối tác đã vi phạm hợp đồng trong “Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản”.

Diễn biến vụ việc ra sao, Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình