Vụ Công ty Kimono Japan không giải quyết về lương, BHXH và BHYT: Công nhân tiếp tục 'cầu cứu' các Ban ngành tỉnh Lâm Đồng

Ngày 10.7, giám đốc công ty Kimono Japan (KJ)Lâm Đồng hứa thanh toán tiền lương cho công nhân nhưng đến hẹn không thực hiện. Trước “điệp khúc” thất hứa của công ty, công nhân tiếp tục nhờ đên các Ban ngành tỉnh Lâm Đồng sớm can thiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Vụ Công ty Kimono Japan không giải quyết về lương, BHXH và BHYT: Công nhân tiếp tục 'cầu cứu' các Ban ngành tỉnh Lâm Đồng - Ảnh 1

Tập thể công nhân công ty KIMONO JAPAN bức xúc về việc công ty chây ì trong việc giải quyết về lương, BHXH và BHYT cho người lao động

Ngày 24.8, công nhân của công ty KJ đã tìm đến các Ban ngành tỉnh Lâm Đồng có liên quan để nhờ can thiệp về việc công ty KJ chây ì trong việc giải quyết về lương, BHXH và BHYT cho người lao động để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Tại buổi làm việc, tập thể công nhân trình bày những vấn đề “bất cập” đang tồn tại tại công ty KJ và mong cơ quan chức năng sớm can thiệp, có hướng giải quyết dứt điểm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động để người lao động yên tâm làm việc. Phía lãnh đạo các Ban ngành hứa sẽ đồng hành cùng người lao động và sớm có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc.

Chiều ngày 15.10, trao đổi với Báo Lao Động, hơn 20 công nhân công ty KJ cho biết, công nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban ngành tỉnh Lâm Đồng có liên quan để “cầu cứu” về các vấn đề trên. Cụ thể, cũng như trước đó, đến hạn tập thể công nhân công ty KJ lại tìm gặp ban giám đốc để đòi quyền lợi, tuy nhiên phía công ty lại xin dời tới ngày 7.10.

“Ngày 7.10, chúng tôi lên công ty đòi tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 thì công ty tiếp tục thất hứa. Ban giám đốc công ty nói chưa thể thanh toán cho người lao động. Đã quá nhiều lần công ty thất hứa, thiếu sự hợp tác, sự tôn trọng... các cơ quan chức năng và người lao động”- tập thể công nhân công ty KJ bức xúc. Để đòi quyền lợi của người lao động, sáng ngày 15.10, hơn 20 công nhân đã đến Văn phòng tiếp dân tỉnh Lâm Đồng gặp lãnh đạo các Ban ngành liên quan. Qua buổi làm việc, các Ban ngành tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hứa sẽ đồng hành cùng người lao động và sớm có hướng giải quyết vụ việc.

“Trước mắt phía giám đốc công ty KJ sớm thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 để người lao động có chi phí trang trải cuộc sống. Về khoản nợ BHXH và các khoản nợ khác, phía công ty sớm có lộ trình chi trả cụ thể và báo cáo cho công nhân và cơ quan chức năng biết”- Tập thể công nhân công ty KJ cho biết thêm.

Như Báo Lao Động đã thông tin, từ tháng 6.2011 đến nay, công ty KJ không đóng tiền BHXH cho người lao động, dù vẫn thu tiền BHXH hằng tháng của công nhân. Việc công ty KJ không đóng tiền BHXH khiến nhiều người lao động tại đây mất nhiều quyền lợi như chi phí hỗ trợ tiền khám-chữa bệnh nội trú, ngoại trú; chị em thai sản điều phải bỏ tiền túi; không được thanh toán chế độ BHXH khi nghỉ việc để chữa bệnh; một số công nhân đã nghỉ hưu nhưng chưa chốt được BHXH nên chưa được hưởng chế độ hưu trí...

Hơn 5 năm qua, người lao động tại công ty KJ rất nhiều lần “cầu cứu” đến cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng nhờ can thiệp đòi lại quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên đến này, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Lâm Thao