Vụ công an “gạt tay trúng má phóng viên” được đặt ra tại phiên họp UBTVQH

Sáng ngày 4/10, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), khi cho ý kiến các báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) của công dân năm 2016 của Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ Công an, TP Hà Nội xử lý nghiêm minh, công bằng vụ công an “gạt tay trúng má phóng viên".

Vụ công an “gạt tay trúng má phóng viên” được đặt ra tại phiên họp UBTVQH - Ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, quan điểm là không bênh vực bên nào, nhưng phải xử lý công minh, đừng tạo điểm nóng, gây phản ứng trong dư luận

“Đừng biến nhỏ thành to, đơn giản thành phức tạp“

Tại phiên họp, nhiều ý kiến đã nêu lên những vấn đề đã và đang gây rất nhiều bức xúc trong xã hội để nói về việc giải quyết KN,TC của các cơ quan công quyền.

Nêu một vụ việc đang trở thành “tâm bão” của dư luận, đó là vụ xô xát xảy ra trên cầu Nhật Tân chiều 23/9 giữa các cán bộ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh và phóng viên Quang Thế của Báo Tuổi trẻ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh quan điểm rằng, trong bất cứ vụ việc nào, không nên để từ cái nhỏ mà trở thành cái to, từ cái đơn giản lại biến thành sự việc phức tạp.

“Theo như thông tin trên báo chí, Công an Hà Nội đã kết luận vụ việc, cho rằng Thượng sĩ Ngô Quang Hưng - cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đã bị kỷ luật khiển trách vì “gạt tay trúng má phóng viên”, giơ chân đá nhưng không trúng phóng viên. Còn một chiến sĩ khác có hành vi đập máy quay nhưng không gây hậu quả cụ thể nên bị kiểm điểm. Trong khi đó, phóng viên Quang Thế của Báo Tuổi trẻ bị xử phạt hành chính với mức tiền hơn 14 triệu đồng. Sự việc đã khiến dư luận vô cùng bức xúc nên việc xử lý như vừa qua cũng phải xem xét”, bà Nga nêu quan điểm.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng câu trả lời của Công an Hà Nội đã gây ồn ào dư luận, không chỉ trong cộng đồng mạng mà khiến nhiều người dân đều bức xúc.

“Chúng tôi ủng hộ quan điểm, định hướng của Chính phủ. Đó là một sự việc đừng biến nhỏ thành to, đơn giản thành phức tạp. Nhiều ĐBQH cũng đã có quan điểm thẳng thắn về việc này, như sáng nay đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã nói, chúng tôi rất ủng hộ”, bà Nga nói.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, để không gây ra sự hiểu lầm trong dư luận thì mọi việc phải xử lý nghiêm minh và công khai.

“Gây ra vụ việc phức tạp thế thì Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND Hà Nội, cả Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cũng phải có ý kiến để xử lý nghiêm minh, công bằng, thuyết phục, xử sao cho cả người trong cuộc và ngoài cuộc tâm phục khẩu phục, để trấn an và tạo niềm tin cho dư luận”, bà Nga đề nghị và cho rằng, quan điểm là không bênh vực bên nào, nhưng phải xử lý công minh, đừng tạo điểm nóng, gây phản ứng trong dư luận.

Có can thiệt chỉ đạo làm méo mó sự việc

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết , bản thân ông từng chứng kiến nhiều cán bộ không có kiến thức, nói đúng thành sai, nói đơn giản thành phức tạp, nguy hiểm nhất là đùn đẩy và đổ lỗi trách nhiệm.

Nói về công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC, ông Võ Trọng Việt chia sẻ khó khăn và cho rằng, làm cán bộ tiếp dân trước hết phải chai mặt“, tiếp đó là phải bình tĩnh, sáng suốt, nhẹ nhàng, mềm mỏng và đánh giá cao trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC. "Tôi nhớ cách đây mấy năm, xảy ra lộn xộn vụ này, vụ kia tinh thần trách nhiệm chưa cao, nhưng từ 1, 2 năm nay trở lại đây, cộng với các lĩnh vực khác được chấn chỉnh thì lãnh đạo, cán bộ từ Trung ương đến địa phương nhận thức, trách nhiệm chuyển biến khá tốt. Lòng tin của người dân đối với các cơ quan công quyền giải quyết KN,TC tốt hơn“, ông Việt nói.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC đã góp phần ổn định tình hình đất nước, cũng như chia sẻ với những áp lực mà cán bộ tiếp dân phải chịu.

"Có một thực tế rất nguy hiểm là sự can thiệp, chỉ đạo, nhận định của quan chức. Có những vụ việc rất đơn giản, anh em giải quyết đúng tinh thần, thì lại có điện thoại. Tôi đã chứng kiến và rất chia sẻ với anh em làm nghề này. Can thiệp chỉ đạo làm méo mó sự việc. Có khi một sự việc 3 trường phái chỉ đạo, thì nghe trường phái nào? To như nhau, tiềm lực, thế mạnh như nhau, nghe ông này, mất ông kia".

Rồi áp lực công việc, dự luận báo chí, dự luận công dân, dư luận ĐBQH. Ông Võ Trọng Việt cho biết, có nhiều người nói với tôi khiếp ĐBQH. Nhưng ĐBQH từ dân mà ra, đi tiếp xúc cử tri thì chắt lọc lại chất vấn. Tôi nghĩ thế này, chính bản thân chúng ta phải cảm ơn nhân dân, cảm ơn QH vì có nói như thế mình mới trưởng thành được.

Từ tình hình thực tế, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị, lựa chọn cán bộ tiếp dân, giải quyết KN,TC phải có kiến thức, chấn chỉnh và tiếp tục đề cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ này..

Thảo Nguyên