Vụ công an đánh phóng viên: Công văn đi trước 1 ngày

Báo Tuổi Trẻ đã có công văn gửi Bộ trưởng BCA, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị xem xét lại vụ việc PV Quang Thế...

Ngày 3/10, báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP. Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên (PV) Quang Thế.

Về vụ việc này, thông tin sẽ được công bố thông tin chính thức trong buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 4/10, như vậy công văn của Báo Tuổi trẻ đã kịp đi trước 1 ngày.

Vụ công an đánh phóng viên: Công văn đi trước 1 ngày - Ảnh 1

Báo Tuổi trẻ cho rằng, câu trả lời của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc rằng chiến sĩ cảnh sát huyện Đông Anh ''gạt tay trúng má PV Quang Thế'' cũng như quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ với PV Quang Thế là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Qua đó, tờ báo này đề nghị Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có ý kiến chỉ đạo công an TP. Hà Nội và công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan.

Đồng thời nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo.

Cùng ngày, PV Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an TP. Hà Nội, trưởng công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên này.

Lời giải thích...

Trước đó, ngày 1/10, trao đổi với Tuổi Trẻ, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - Đội trưởng đội thanh tra pháp luật văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội - cho rằng hành vi của chiến sĩ cảnh sát Ngô Quang Hưng (đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh) là ''hành vi dùng tay chân xô xát với nhà báo Quang Thế''.

Ông Hùng cũng cho biết việc Công an Q.Tây Hồ ra quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế là dựa trên cơ sở kết quả điều tra của văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44).

Ngày 30/9, Thượng tá Hùng cũng đã phân tích vấn đề này trước báo chí. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, lực lượng bảo vệ hiện trường có thể căng dây; nhưng trong trường hợp khẩn cấp chưa có dây để căng, những người làm nhiệm vụ có trách nhiệm, quyền hạn cao nhất trong việc thông báo, yêu cầu những người không có nhiệm vụ không được xâm phạm hiện trường.

Trong sự việc xảy ra ở cầu Nhật Tân sáng 23/9, Thượng tá Hùng cho biết, Công an xã Vĩnh Ngọc, cán bộ công an Đồn Công an Bắc Thăng Long trong trang phục cảnh sát và chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự CA huyện Đông Anh đã hướng dẫn rõ và yêu cầu đối với người không có nhiệm vụ rời khỏi hiện trường. Trong trường hợp ấy, lực lượng thực thi nhiệm vụ chính là những ''cột mốc sống'' xác định khu vực hiện trường.

''Căn cứ Điều 2, Quyết định số 13/2010/QĐ-TTg ngày 12/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về danh mục bí mật Nhà nước, thì ''Hoạt động nghiệp vụ của các đơn vị nghiệp vụ thuộc lực lượng CAND là bí mật thuộc độ Tối mật''. Hoạt động bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường chính là hoạt động nghiệp vụ, thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Bên cạnh đó, Điều 14, Nghị định 33/2002/NĐ-CP ngày 28/3/2002 của Chính phủ quy định, ''người không có phận sự không được phép tiếp cận khu vực, địa điểm cấm và nơi cất giữ bí mật Nhà nước''.

Anh Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường; bị lực lượng chức năng yêu cầu rời hiện trường, là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước'', Thượng tá Hùng nhấn mạnh.

Từng trao đổi trên VTC News về vụ việc trên, Đại tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TP Hà Nội cho biết:

"Vụ việc này sẽ được công bố thông tin chính thức trong buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 4/10 tới đây. Khi đó sẽ mời các cơ quan báo chí đến tham dự."

Xuân Hòa