Vụ “cố ý gây thương tích” ở TX Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra lại do có dấu hiệu tội giết người

Cái bạt tai khó hiểu

(Cadn.com.vn) - Cuối tháng 9-2016, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm vụ án Phan Hiền (25 tuổi, trú xã Triệu Thượng, H. Triệu Phong, Quảng Trị) do đại diện hợp pháp của bị hại kháng cáo sau khi TAND TX Quảng Trị tuyên phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Nạn nhân trong vụ án này là anh Lê Thanh Lương (29 tuổi, P.1, TX Quảng Trị) đã tử vong sau gần 1 tháng được điều trị cứu chữa tại BV T.Ư Huế. Cái chết mang theo nhiều uẩn khúc, đặc biệt mẹ của nạn nhân luôn cho rằng con mình bị sát hại.

Theo lời khai của Hiền tại phiên tòa phúc thẩm cũng như nội dung cáo trạng của VKSND TX Quảng Trị, 12 giờ 30 ngày 21-10-2015, Hiền điều khiển xe máy Exciter BKS 74C1-25.958 vào tiệm quần áo Tuấn trên đường Lê Duẩn (TX Quảng Trị) để mua áo. 5 phút sau thì cửa hàng có thêm khách, là anh Lê Thanh Lương. Hiền không quen và không biết tên vị khách mới này. Nên khi thấy anh Lương nhìn mình bằng ánh mắt và thái độ khó chịu Hiền liền nói: Làm chi mà anh ngăm em dữ rứa? Hiền vừa hỏi xong thì anh Lương xông tới đánh mạnh 2 bạt tai vào mặt Hiền.

Bị đánh một cách vô cớ nhưng Hiền quay mặt đi hướng khác để chọn quần áo. Anh Lương tiếp tục dùng tay tác động một lực khá mạnh vào cổ khiến Hiền ngã sấp xuống sàn. Quá tức giận, Hiền đánh trả. Tay phải Hiền nắm chặt chìa khóa xe máy, mũi chìa khóa hướng ra ngoài và đứng dậy quay người đánh một cái trúng vào phần thái dương trái anh Lương. Nghe tiếng động, nhân viên cửa tiệm là chị Thương mới quay lại và nhìn thấy Hiền cùng anh Lương đang đứng đối diện, máu chảy dài má trái nạn nhân. Chị Thương chạy đến ôm anh Lương can ngăn và kéo ra ngoài. Thấy vậy, Hiền cũng bỏ chạy ra phía cửa. Lúc này, anh Lương còn chỉ mặt Hiền và thách thức: Mi đợi tí, tau tìm mi lại chừ.

Anh Lương được đưa đi cấp cứu, điều trị nhưng do thương tích nặng và tử vong vào ngày 17-11-2015. Kết luận pháp y cho thấy nạn nhân chết do thủng xương hộp sọ gây xuất huyết não. Đối với Hiền, hoảng sợ và bỏ trốn vào TPHCM, đến ngày 16-11-2015 thì ra đầu thú. TAND TX Quảng Trị xét xử sơ thẩm, cho rằng VKSND đã truy tố Hiền về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 điều 104 là có cơ sở, phía bị hại có một phần lỗi, tòa đã tuyên phạt Hiền 5 năm 6 tháng tù. Bà Trần Thị Thủy, mẹ của bị hại đã làm đơn kháng cáo cho rằng mức án trên là nhẹ, đồng thời đề nghị Hiền phải bị xử về tội “Giết người” cũng như một số yêu cầu về bồi thường dân sự.

Vụ “cố ý gây thương tích” ở TX Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra lại do có dấu hiệu tội giết người - Ảnh 1

Bị cáo Phan Hiền nghe TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án trả hồ sơ điều tra theo đúng tội danh.

Vô tình trúng tử huyệt?

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hiền khai không hề quen thân với nạn nhân. Tuy nhiên, trước khi xảy ra vụ án, khi đang đi xe máy từ TX Quảng Trị ra Triệu Thượng trên QL1A thì có một thanh niên chạy xe máy ép bị cáo vào lề đường, đó chính là anh Lương mặc dù chẳng va chạm, mâu thuẫn gì. Đặc biệt, lời khai Hiền bị anh Lương bạt tai vô cớ 2 cái và đẩy ngã cũng không ai làm chứng. Vì bị hại đã chết nên chỉ còn là lời một phía từ bị cáo nên những điều này càng khó hiểu. Hiền cũng cho rằng không cố ý đâm nạn nhân. Thế nhưng, thực tế cho thấy cách cầm chìa khóa và cú đâm vào tử huyệt thái dương nạn nhân vô cùng quyết liệt.

Qua xét hỏi, thẩm vấn tại phiên tòa phúc thẩm cũng như căn cứ trong hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Quảng Trị nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo có dấu hiệu tội “Giết người”, đồng thời, cấp sơ thẩm cũng xử không đúng pháp luật trong phần giải quyết bồi thường dân sự. Từ những lý do này, TAND tỉnh Quảng Trị chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp của bị hại, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại theo đúng tội danh.

Vụ “cố ý gây thương tích” ở TX Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra lại do có dấu hiệu tội giết người - Ảnh 2

Mẹ bị hại không giữ được xúc động trong giờ nghị án.

Sau phiên tòa, bà Thủy nghẹn ngào cho biết vợ chồng bà có 2 đứa con và Lương là con trai duy nhất, chưa lập gia đình. Trước khi xảy ra án 10 ngày, có người liên tục điện thoại đến con bà hăm dọa sẽ giết. Cái chết oan ức của Lương đã khiến ông bà suy sụp và đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi sau phiên tòa sơ thẩm. “Chúng tôi chỉ muốn xử đúng người, đúng tội, trả lại công bằng cho con tôi mà thôi”, bà Thủy uất nghẹn.

B.H