Vụ cô giáo mầm non bị liệt nửa người: Lỗi không phải do mũi tiêm

Kết luận mới nhất cho hay cô giáo mầm non bị liệt nửa người do mắc hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Liên quan tới sự việc cô giáo Hồ Thị Thảo (35 tuổi, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) bị liệt nửa người sau một mũi tiêm, kết luận mới nhất từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho hay nguyên nhân không phải do mũi tiêm tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Vụ cô giáo mầm non bị liệt nửa người: Lỗi không phải do mũi tiêm - Ảnh 1

Buổi hội chẩn toàn viện ngày 6/7 do GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - chủ trì. Ảnh: M.T.

Tại cuộc hội chẩn toàn bệnh viện ngày 6/7, các chuyên gia kết luận sơ bộ bệnh nhân mắc hội chứng liệt mềm 2 chi dưới - đề nghị làm lại và làm thêm một số xét nghiệm, thăm dò chức năng để chẩn đoán nguyên nhân và chẩn đoán xác định.

Sau khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm và thăm dò chức năng, ngày 11/7, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi hội chẩn liên viện với các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103.

Hội đồng đã thống nhất chẩn đoán hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn, nhiễm khuẩn tiết niệu do Streptococcus agalactiae.

“Người bệnh liệt mềm 2 chi dưới không phải do tiêm thuốc Nefopam 20 mg vào mông tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang”, hội đồng kết luận.

Dự kiến bệnh nhân được phối hợp điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện tại, các ngón chân trái của bệnh nhân Thảo đã bắt đầu hồi phục vận động. Thể trạng chung tốt hơn và bệnh nhân cũng hợp tác tốt hơn với thầy thuốc trong quá trình điều trị và chăm sóc.

Vụ cô giáo mầm non bị liệt nửa người: Lỗi không phải do mũi tiêm - Ảnh 2

TS.BS Dương Minh Tâm - Viện SKTT, Bệnh viện Bạch Mai đang thăm khám cho BN Thảo. Ảnh: M.T.

Trước đó, theo đơn phản ánh bà Trịnh Thị Mai, ngày 23/6, con gái bà là Hồ Thị Thảo (giáo viên dạy âm nhạc của trường Mầm non xã Đạo Đức) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang khám vì tê ngón cái và đau vùng vai, gáy. Bác sĩ chỉ định chị vào khoa Y học Cổ truyền điều trị bằng phương pháp châm cứu.

Chiều cùng ngày, sau khi chụp X-quang, chị Thảo được một nam điều dưỡng của khoa tiêm một mũi thuốc vào mông. 10 phút sau, bệnh nhân này có triệu chứng nôn, xỉu, từ thắt lưng xuống bàn chân mất dần cảm giác, không đi lại được và dần dần liệt nửa người dưới, phải nằm lại viện điều trị.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị.

Hà Quyên