Vụ cô giáo đốt cồn dạy phòng chống cháy nổ: 3 trẻ đã thoát cơn nguy kịch

Hiện tại, 3 trẻ mầm non bị bỏng trong vụ cô giáo đốt cồn dạy phòng chống cháy nổ ở Hà Nam đã thoát sốc, 2 trong 3 bé bị bỏng nặng đã được cắt lọc phần hoại tử để ghép da, bé còn lại sức khỏe tạm ổn định.

Theo thông tin từ đại diện khoa Hồi sức cấp cứu của Viện Bỏng quốc gia, vào chiều nay 14/8, 2 trong 3 trẻ mầm non ở Hà Nam bị bỏng nặng đã bắt đầu được cắt lọc phần hoại tử để ghép da và bé còn lại sức khỏe tạm ổn định nên chưa có chỉ định, theo Vietnamnet.

Tuy 3 trẻ đã thoát khỏi cơn nguy kịch nhưng thỉnh thoảng vẫn cần thở oxy và theo bác sĩ, tình hình sức khỏe của cả 3 hiện tại vẫn chưa nói trước được điều gì. Do có nhiều vị trí bỏng rất sâu trên cơ thể nên cần nhiều thời gian để phục hồi.

3 trẻ mầm non ở Hà Nam bị bỏng trong vụ cô giáo dạy phòng chống cháy nổ hiện vẫn đang ăn xông, truyền kháng sinh chống nhiễm khuẩn vì các bé bỏng diện rộng nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Do vậy cần được đặc biệt theo dõi theo chế độ chăm sóc nghiêm ngặt. (Ảnh: Vietnamnet)

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào chiều 9/8, khi các cô giáo tại một lớp mầm non của trường tư thục Tuổi Thơ (Duy Tiên, Hà Nam) tổ chức lớp học kĩ năng kêu cứu và thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho khoảng 25 trẻ.

Theo thông tin ban đầu, không may trong quá trình học, cô giáo đã làm đổ cồn vào mâm làm giáo cụ, ngọn lửa gần đó bị quạt thổi mạnh tạt vào người 3 bé Phạm Bùi Gia K, 4 tuổi, Nguyễn Ngọc Hà L, 5 tuổi và Nguyễn Anh T, 3 tuổi gây bỏng nặng, Dân Trí đưa tin.

Ngay sau đó, 2 cô giáo đang trong lớp đã dùng khăn ướt sẵn có trùm lên người các cháu rồi đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi sơ cứu tại cơ sở y tế địa phương, tối cùng ngày, cả 3 trẻ được chuyển đến Viện Bỏng quốc gia trong tình trạng sốc bỏng rất nặng với diện tích bỏng lên tới 50-60%.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Quang Tuyến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên cho biết: “Khi nhận được tin báo, chúng tôi đã đến lớp trẻ này để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Hình ảnh trích xuất camera cho thấy đây là tai nạn rất đáng tiếc. Khi các cô giáo dùng cồn đổ vào một chiếc mâm rồi châm lửa đốt dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ thì không may gió từ cửa sổ thổi vào cồn đang cháy tạt vào 3 cháu bé. Lúc này, có 2 cô đang trong lớp đã dùng khăn ướt sẵn có trùm lên người các cháu rồi đưa đi bệnh viện cấp cứu”, theo Dân Trí.

Trước đó, 3 trẻ được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng sốc bỏng rất nặng. (Ảnh: Hoài Anh)

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi bị bỏng nhiệt, việc đầu tiên mọi người cần làm là cách ly bệnh nhân khỏi nguồn gây bỏng, sau đó hạ nhiệt vùng bỏng bằng cách xối liên tục dưới nước lạnh sạch khoảng 15 phút để làm giảm độ sâu của vết bỏng. Cuối cùng, dùng gạc hoặc vải sạch băng nhẹ, che phủ lên vết thương rồi nhanh chóng đưa người bị bỏng đi cấp cứu để làm giảm thiểu tối đa các nguy cơ không đáng có.

Lam Anh