Vụ chung cư mini bị nứt cột bê tông ở Hà Nội: Phải gia cố an toàn mới đưa dân về ở

UBND quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về việc một chung cư mini tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) phải di dời người dân để đảm bảo an toàn do các cột bê tông ở ngôi nhà này bị nứt, không đảm bảo an toàn trong nhiều ngày qua…

UBND quận Thanh Xuân thông tin, ngay khi nhận thông tin về dấu hiệu công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng lãnh đạo quận và các phòng ban, đơn vị liên quan đã lập tức xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.

“Với tinh thần đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, lãnh đạo quận Thanh Xuân thống nhất chỉ đạo và có văn bản khuyến cáo đề nghị người dân trong tòa nhà thực hiện di chuyển, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ di chuyển khi người dân có yêu cầu.

Khuyến cáo của quận đã được các hộ dân tại số nhà 22 đồng thuận, ủng hộ thực hiện. Đến cuối ngày hôm nay 24-2-2024, toàn bộ các hộ dân đã di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn” – UBND quận Thanh Xuân cho hay.

 Người dân được yêu cầu di dời khỏi tòa chung cư mini bị nứt cột bê tông chịu lực ở khu vực tầng 1 để đảm bảo an toàn (Ảnh: TP)

Người dân được yêu cầu di dời khỏi tòa chung cư mini bị nứt cột bê tông chịu lực ở khu vực tầng 1 để đảm bảo an toàn (Ảnh: TP)

Cùng ngày 24-2, UBND quận Thanh Xuân có văn bản yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ trên (số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực theo quy định tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình theo đúng quy định.

UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thuê đơn vị thi công đủ năng lực điều kiện để tổ chức thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định đảm bảo an toàn sử dụng.

Cạnh đó, quá trình tiến hành sửa chữa, gia cố công trình phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình. Sau khi sửa chữa gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá đảm bảo an toàn theo quy định mới tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.

UBND quận Thanh Xuân giao UBND phường Hạ Đình giám sát việc thực hiện các yêu cầu nói trên.

Cột bê tông bị nứt trong tòa nhà được lực lượng chức năng gia cố lại và chăng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm (Ảnh: TP)

Như PLO đã thông tin, sáng ngày 24-2, cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân đã yêu cầu gần 60 hộ dân sống trong chung cư mini ở 22B ngõ 236 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) phải di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.
Nguyên nhân các hộ dân buộc phải di dời khỏi tòa nhà do một số cột bê tông, cốt thép ở tầng 1 của tòa chung cư mini này bị nứt và hiện tượng này được người dân phát hiện vào ngày 9-2 (tức 30 Tết).

Trước hiện tượng trên, lực lượng chức năng đã phải gia cố thêm hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ xung quanh chân các cột nhà bị xuống cấp. Khu vực gia cố các cột bê tông bị nứt toác cũng căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm, cấm vào để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu các hộ dân trong tòa nhà phải di dời để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho đến khi sự cố khắc phục xong.

Hầu hết các hộ dân chuyển về nhà chung cư mini này từ năm 2017 trở lại đây, họ mua các căn phòng với diện tích khoảng 30 m2 trong nhà chung cư mini để sinh sống. Mặc dù mới đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nhưng tòa nhà đã có nhiều biểu hiện xuống cấp, chất lượng xây dựng không tốt, nhất là khu vực tầng 1 nơi để xe các cột bê tông đã bị nứt ngang dọc.

Được biết, chung cư mini ở 22B ngõ 236 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) có 8 tầng, khoảng 60 căn hộ; được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay.

Trọng Phú

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-chung-cu-mini-bi-nut-cot-be-tong-o-ha-noi-phai-gia-co-an-toan-moi-dua-dan-ve-o-post777508.html