Vụ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên: 'Ủng hộ nhưng...'

  202 liên quanGốc

  Theo ông Nhĩ, việc xếp hạng để giáo viên có sự phấn đấu vươn lên là tốt nhưng cần kiểm soát chặt chẽ, chi tiết các tiêu chí khi cấp chứng chỉ.

  Các thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm, xếp hạng viên chức đang khiến dư luận xôn xao.

  Có nhiều ý kiến cho rằng, đây là quy định bất hợp lý, gây tốn kém về thời gian và tiền bạc, không giúp ích được cho công tác chuyên môn.

  Bình luận về việc này, sáng ngày 22/3, trao đổi với PV, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, việc Bộ GD-ĐT ban hành các thông tư mới như đã phản ánh là chủ trương tốt.

  "Trước đây giáo viên sau khi ra trường, đi làm lâu năm là được xét tăng lương theo các cấp bậc. Tuy nhiên, thời buổi ngày nay đã thay đổi nên điều kiện cần là giáo viên phải tiếp tục đi học để bồi dưỡng kiến thức.

  Bởi vậy việc xếp hạng hay đánh giá cá tiêu chuẩn chức danh giáo viên từ bậc 1, bậc 2, bậc 3 cần rõ ràng như nào là tôi ủng hộ. Còn vấn đề đáng được lưu ý đó là phải đi sâu vào những chi tiết để được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

  Đừng để tình trạng các giáo viên đổ xô đi học để lấy chứng chỉ vì sợ ảnh hưởng tới thu nhập mà không phải vì mục đích nâng cao trình độ chuyên môn. Như vậy, việc học các lớp bồi dưỡng để lấy chứng chỉ sẽ không hiệu quả mà lại gây lãng phí", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho biết.

  Quy định chức danh nghề nghiệp, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục gây nhiều lo lắng cho giáo viên. Ảnh: Dân Việt

  Mặt khác, theo ông Nhĩ, cần kiểm soát chặt chẽ, đưa ra vấn đề cảnh báo để tránh tình trạng chạy chọt lấy chứng chỉ. Chạy theo giấy chứng chỉ mà vấn đề cơ bản là trình độ chuyên môn thì lại không để ý tới là rất nguy hiểm.

  "Yêu cầu đặt ra ở đây là cần phải giám sát để tất cả các hoạt động bồi dưỡng nâng cao trình độ đi vào chất lượng chứ không phải hình thức", ông Nhĩ nhấn mạnh.

  Cũng theo vị nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, không riêng nghề giáo mà tất cả các ngành nghề đều đòi hỏi người lao động phải nâng cao tay nghề, từ lúc mới vào nghề cho đến lúc về hưu họ phải đạt được trình độ tay nghề cao nhất. Đó là yêu cầu cơ bản của người lao động.

  Điều này đồng nghĩa với nghĩa vụ của người lao động là học tập suốt đời để nâng cao trình độ.

  Về việc này, trước đó, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tại Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV và Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT (thay thế Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV) thực hiện theo quy định tại Luật Viên chức 2010 và Nghị định số 101/2017.

  Trong đó, Luật Viên chức 2010 quy định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm hạng.

  Còn Nghị định số 101/2017 của Chính phủ quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức quy định chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng và được học chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề.

  Việc quy định có chứng chỉ bồi dưỡng theo TCCDNN là quy định chung đối với viên chức của tất cả ngành, lĩnh vực, không riêng gì ngành giáo dục.

  Do đó, quy định giáo viên mầm non, phổ thông công lập có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trong các thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông trước đây và hiện tại bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; bảo đảm tính thống nhất trong quy định về quản lý viên chức.

  Thùy Dung

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/vu-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-ung-ho-nhung-3429420/