Vụ chùa Bồ Đề: 'Có thể phản biện kết luận của công an'

Cơ quan công an đã có kết luận chùa Bồ Đề, nếu đơn vị nào không tin vào kết luận đó hoàn toàn có thể điều tra lại sự việc, nếu muốn có thể chứng minh điều ngược lại. Ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết.

Chiều 26/8, bên lề Hội nghị giao ban chí của Thành ủy Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long đã trao đổi một số thông tin nóng về vụ việc .

Thành ủy yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa.

Ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao đổi với PV về vụ chùa Bồ Đề.

Hiện nhà chùa vẫn muốn được tiếp tục nhận nuôi trẻ, lãnh đạo Ban Tuyên giáo cho biết.

Thành ủy chỉ đạo, trong trường hợp chùa Bồ Đề tiếp tục có nguyện vọng chăm sóc những đối tượng được bảo trợ. Các cơ quan chức năng xem xét cụ thể cho phép nhà chùa nuôi dưỡng theo đúng quy định của . Với tinh thần những đối tượng phải được chăm sóc tôt.

Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết thêm: Các cơ sở tôn giáo muốn nuôi dưỡng những đối tượng được bảo trợ là một việc làm rất là tốt. Tuy nhiên, việc tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ phải thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất để nuôi dưỡng trẻ và trên cơ sở tự nguyện.

Đề cập tới kêt luận của cơ quan công an về vụ mua bán trẻ em tại , nhiều PV tỏ ý nghi ngại về kết luận ni sư Đàm Lan không liên quan và vụ việc bản chất chỉ là cung cấp con nuôi. Có PV cho rằng, có phải vì những thông tin mà báo Phụ nữ TP.HCM cung cấp mà cơ quan công an mới phát hiện ra vụ việc?

Ông Phan Đăng Long cho biết: Vụ việc xuất phát từ đơn tố cáo của anh Nguyễn Thành Long là người nhận nuôi cháu bé Cù Nguyên Công. Khi anh phát hiện bé Công không còn có ở trong chùa anh đã nghi ngờ có khuất tất nên đã báo cáo cơ quan công an. Vụ việc không xuất phát từ thông tin của báo Phụ nữ TP.HCM.

Vụ việc xuất phát từ đơn tố cáo của anh Nguyễn Thành Long (Cha đỡ đầu của bé Cù Nguyên Công).

“Một số báo trong quá trình điều tra đã quy chụp chùa Bồ Đề là một tổ chức buôn bán trẻ em, nhưng cơ quan công an đã kết luận sự việc không phải như vậy” - lãnh đạo Ban Tuyên giáo cho biết.

Về kết luân của cơ quan công an tại chùa Bồ Đề, ông Phan Đăng Long cho biết: Mọi người phải tin vào kết luận của cơ quan công an, đây là thông tin đã xác định của những người có trách nhiệm. Nên đây là những thông tin rất đúng. Nếu đơn vị nào không tin vào kết luận đó hoàn toàn có thể điều tra lại sự việc. Nếu chứng minh được kết luận đó không đúng thì mọi người có thể chứng minh điều ngược lại. Quyền của nhà báo là có thể tiếp tục điều tra.

Tổng kết lại vụ việc chùa Bồ Đề, ông Phan Đăng Long nhấn mạnh: “Tinh thần là phải làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan trong , sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Thời gian điều tra, thời điểm kết thúc điều tra sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật".

Xuân Tùng

Xem thêm video clip : Quảng ngãi: Hãi hùng thi thể đầy vết đâm trên sông Trà Khúc