Vụ cháy Rạng Đông: Hàm lượng thủy ngân trong 500 mẫu đều ở giới hạn cho phép

Đại diện chính quyền TP. Hà Nội khẳng định hàm lượng thủy ngân (Hg) trong máu và nước tiểu của gần 500 mẫu (lấy từ người dân sống quanh khu vực cháy nhà máy Rạng Đông) đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tại buổi họp báo thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 17/9, đại diện chính quyền TP. Hà Nội đã chia sẻ nhiều thông tin được dư luận quan tâm liên quan tới vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt là ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khỏe người dân.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9, đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại 2 trạm y tế.

Đồng thời, tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin về vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Ảnh: ANTĐ.

Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) là 483 mẫu (gồm 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Qua xét nghiệm chuyên sâu, tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, toàn bộ các mẫu đều có tỷ lệ thủy ngân (Hg) trong giới hạn cho phép.

Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã trưng cầu tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh vụ cháy trong vòng bán kính 200m và 500m.

Từ ngày 9/9 -12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Xử lý, khắc phục hậu quả sau vụ cháy. Ảnh: Tiền Phong.

Trong các ngày 13 -14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, công ty Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ, rác thải nguy hại.

Tính đến 3 giờ sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Hoàng Nam