Vụ cháy quán karaoke: Truy trách nhiệm quận, phường

Đó là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại cuộc họp khẩn tối 2-11 với các ban ngành, lực lượng chuyên môn.

Nội dung cuộc họp bàn về việc xử lý hậu quả của vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người trên đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy). Cùng với đó là đẩy mạnh tăng cường công tác PCCC trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo của quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu sẽ phải kiểm điểm về trách nhiệm để xảy ra vụ việc cháy nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thông cáo của Văn phòng Thành ủy Hà Nội đưa ra sáng nay, 3-11 cho biết tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm các cấp của TP trước những hiểm họa tiềm ẩn với tính mạng của người dân TP trong công tác phòng, chống cháy nổ.

“Riêng đối với vụ cháy ngày 1-11, lãnh đạo quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu kiểm điểm, giải trình rõ trách nhiệm quản lý địa bàn, báo cáo tại Hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 14-11” - thông cáo viết.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải giao Công an TP phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy nhanh công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến của vụ cháy, trên cơ sở khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Ông Hải cũng truy vấn các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu hộ về khả năng tiếp cận hiện trường nhanh nhất có thể, nỗ lực để "làm tốt nhất mục tiêu số 1 là cứu người", nhiệm vụ và cao hơn cả là sứ mệnh của lực lượng chức năng khi sự cố xảy ra.

Vụ cháy quán karaoke: Truy trách nhiệm quận, phường - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải kết luận tại cuộc họp đột xuất của Thành ủy Hà Nội tối qua về vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm tình hình thiết kế xây dựng, đặc biệt là vấn đề quảng cáo tấm lớn, sử dụng thiết bị điện phức tạp, dễ cháy nổ đang phổ biến tại các công trình, tụ điểm vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người.

Theo đó, từ nay đến tháng 1-2017, tất cả quận, huyện kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn PCCC ở các công trình, nhất là các khu chung cư, khu tập trung đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí kể cả những nơi đã được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý, trên tinh thần quyết liệt, nghiêm khắc.

"Có thể đình chỉ hoạt động ngay nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu quy định, kể cả biện pháp cưỡng chế PCCC" - Bí thư Hà Nội yêu cầu.

Theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, từ ngày 5-11, các cơ quan chức năng của TP sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm theo quy định, xử lý những cơ sở không có khả năng tiếp cận khi xảy ra sự cố cháy.

Yêu cầu tất cả điểm vui chơi giải trí... phải trang bị đầy đủ phương tiện PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định, công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ.