Vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Tòa y án sơ thẩm

Sau quá trình đưa vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) làm 13 người chết ra xét xử, tòa phúc thẩm quyết định y án sơ thẩm.

Sau quá trình xét xử công khai các bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông), Lê Thị Thì (56 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê quán xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) làm 13 người chết, tòa phúc thẩm quyết định y án sơ thẩm.

Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với các bị cáo

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đại diện hợp pháp cho các bị hại cũng giữ nguyên kháng cáo đề nghị làm rõ nội dung, vai trò của những người liên quan là anh Trịnh Hoàng Tiến, Nguyễn Hữu Long và Phạm Văn Thiên để tránh việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Đồng thời, phía bị hại cũng đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Diệu Linh khi cho rằng bị cáo không hề tỏ ra ăn năn, hối cải cũng như không hề có tác động, xin lỗi, bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Tại phiên tòa, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm xét thấy có đủ cơ sở xác định hành vi của các bị cáo đã không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ gây ra hậu quả làm 13 người chết. Tòa sơ thẩm đã kết án 3 bị cáo là có căn cứ và đúng pháp luật.

Xét kháng cáo về phần hình phạt, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã xem xét tới hành vi, hậu quả và vai trò của từng bị cáo trong vụ án, bản án sơ thẩm đánh giá Linh giữ vai trò chính là có căn cứ.

Xem xét vai trò của những người liên quan là các anh Trịnh Hoàng Tiến, Nguyễn Hữu Long và Phạm Văn Thiên. HĐXX nhận định, quá trình điều tra đã xem xét, cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra để làm rõ hành vi của những người liên quan, có phải là đồng phạm trong vụ án này hay không nhưng chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với những người liên quan trong vụ án này.

Từ nhận định và đánh giá nêu trên, HĐXX phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 3 bị cáo và không chấp nhận kháng cáo của các bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Diệu Linh vẫn phải chấp hành 9 năm tù, Lê Thị Thì 7 năm tù và Hoàng Văn Tuấn 7 năm tù theo đúng tội danh mà tòa sơ thẩm quy kết.

Về dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.