Vụ cháy quán karaoke gây chết người: Cần xem xét trách nhiệm cán bộ

Trao đổi với Tiền Phong bên hành lang Quốc hội ngày 8/11, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Sau vụ cháy quán Karaoke ở số 68 tại quận Cầu Giấy – Hà Nội, VHTT&DL đã có văn bản gửi các địa phương, yêu cầu chấn chỉnh dịch vụ này.

Vụ cháy quán karaoke gây chết người: Cần xem xét trách nhiệm cán bộ - Ảnh 1

Ông Thiện cho biết, dịch vụ karaoke và biển quảng cáo (được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy ở quán karaoke nêu trên) đều thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ; sau sự cố vừa qua, Bộ quyết tâm siết chặt quản lý các dịch vụ này.

Bà Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa thể thao và du lịch) đánh giá: Dịch vụ karaoke những năm lại đây phát triển mạnh. Nhiều tệ nạn xã hội như sử dụng thuốc lắc, mại dâm, tệ nạn rượu bia, công chức trốn việc đi hát karaoke, uống rượu trong giờ làm.., phát sinh cùng dịch vụ này.

“Hiện Bộ đã có các quy định quản lý dịch vụ karaoke. Bộ đã lên kế hoạch bổ sung thêm các quy định và nâng cao hơn nữa hiệu lực của các quy định” – bà Thủy cho hay.

“Các địa phương cần chấn chỉnh, xử lý cán bộ, công chức tham gia dịch vụ karaoke, uống bia rượu trong giờ, ngày làm việc theo các quy định của Chính phủ” - bà Trịnh Thị Thủy.

Về quảng cáo, bà Thủy cho biết, tình trạng vi phạm các quy định của Luật Quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo tấm lớn diễn ra nhiều nơi. “Luật Quảng cáo quy định quảng cáo tấm lớn không được vượt quá diện tích của 1 tầng của tòa nhà nhưng tại Hà Nội có rất nhiều quảng cáo tấm bịt kín cả tòa nhà. Chúng tôi trực tiếp thấy và liên tục phản ánh với cơ quan quản lý của Hà Nội” – bà Thủy nói.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sai sót, bà Thủy cho hay: Bộ VHTT&DL quản lý bằng việc ban hành các quy định, còn trách nhiệm trực tiếp thuộc các địa phương.

“Không chỉ quảng cáo, karaoke, khi xảy ra các sự việc như vừa qua cần xem xét trách nhiệm người thực thi công vụ. Bộ không thể chỉ đạo các địa phương xử lý cán bộ mà các địa phương cần chủ động thực hiện việc này. Tới đây, sau khi có công văn chấn chỉnh, Bộ sẽ có các đoàn công tác kiểm tra các địa phương” – bà Thủy nói.

Sỹ Lực