Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Quận Thanh Xuân khẳng định không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản

Tại buổi họp thông tin về vụ cháy nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, lãnh đạo quận Thanh Xuân khẳng định không yêu cầu thu hồi văn bản và cũng không đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình như một số thông tin đã đưa.

Video:

Chiều 17/9, tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy tổ chức, báo chí đặt rất nhiều câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền với người dân sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Báo chí có hỏi về việc ngay sau vụ cháy, ngày 29/8 UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên, ngay sau đó UBND quận Thanh Xuân lại thu hồi văn bản này? Trả lời câu hỏi, bà Vương Thị Vân Khánh - Quận ủy viên, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Thanh Xuân cho biết: “Quận không yêu cầu phường thu hồi văn bản và cũng không đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình như một số thông tin báo chí đã đưa".

Bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Thanh Xuân khẳng định không yêu cầu thu hồi văn bản và cũng không đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình (ảnh: Hữu Thắng)

Ngay sau đó, vị Chánh Văn phòng quận Thanh Xuân cho biết phía Chủ tịch UBND phường Hạ Đình sẽ thông tin cụ thể về việc thu hồi.

Theo đó, thông tin đến báo chí, ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch phường Hạ Đình cho biết, ngày 29/8 UBND phường ký thông báo số 112 về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy, thông báo này do bà Trần Thị Nhiên - Phó Chủ tịch ký. Cùng ngày, UBND phường ban hành quyết định số 338 về việc thu hồi thông báo với lý do không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

“Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định những vấn đề thuộc địa bàn hai xã trở lên thì thẩm quyền thông báo thuộc chính quyền cấp quận. Hơn nữa, vụ cháy kho Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, nên thông báo đó không đúng thẩm quyền", ông Tuấn nói.

Ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch phường Hạ Đình cho biết việc phường thu hồi thông báo là do không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở (ảnh: Hữu Thắng).

Thông tin thêm, ông Tuấn cho biết, thông báo của phường Hạ Đình đưa ra 1 ngày sau vụ cháy, lúc này chưa có kết luận chính thức về mức độ ô nhiễm của các cơ quan có thẩm quyền, nên thông báo thiếu cơ sở khoa học.

“Thông báo này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân trên địa bàn phường và xung quanh. Đặc biệt việc khuyến cáo đưa người dân sơ tán, gây hoang mang vì nếu sơ tán thì không chỉ người già, trẻ em mà nghĩa là tất cả mọi người. Kế hoạch, địa điểm sơ tán... cũng là những vấn đề cần đặt ra. Hiện phường Hạ Đình có khoảng 5.700 hộ, trên 18.000 nhân khẩu thì hiện vắng 15 hộ, 41 nhân khẩu”, Chủ tịch phường Hạ Đình cho hay.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội khẳng định, không có sự tác động hay phá hoại của con người trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông (ảnh: Hữu Thắng).

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc vụ cháy nhà máy Rạng Đông có tác động của con người hay không, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Công an TP. Hà Nội khẳng định "không có sự tác động hay phá hoại của con người trong vụ cháy này".

Ông Trường cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra, Công an TP đã trưng cầu giám định với Viện Khoa học Hình sự bộ Công an. Về nguyên nhân vụ cháy, Viện Khoa học Hình sự bộ Công an có bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy tại nhà máy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Theo đó, nguyên nhân vụ cháy được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy nhà máy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (tại số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra lúc 18h ngày 28/8. Đến 3h30 ngày 29/8 vụ cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Theo thống kê, vụ cháy gây thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Thu Huyền - Hữu Thắng