Vụ cháy khiến 32 người chết, quán karaoke An Phú có hàng loạt sai phạm

Cơ sở karaoke An Phú bỏ qua các quy định về phòng cháy chữa cháy, khiến hậu quả của vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương vừa cho biết, quá trình thu thập chứng cứ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thuận An, Bình Dương), nơi xảy ra vụ cháy lớn khiến 32 người chết.

Đại tá Chính chỉ ra hàng loạt sai phạm của quán karaoke An Phú. Ảnh: LÊ ÁNH

Đại tá Chính chỉ ra hàng loạt sai phạm của quán karaoke An Phú. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo đại tá Chính, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận nguyên nhân của vụ cháy là do trên đường dây dẫn điện lắp đặt trên trần la phông qua khu vực trước phòng 204 và phòng 206 đã xảy ra sự cố chập mạch điện. Từ đây đám cháy lan sang các hướng khác gây cháy lớn từ tầng 2 lên tầng 3.

Cũng theo đại tá Chính, sau thời gian điều tra đến nay xác định quán karaoke An Phú có nhiều dấu hiệu vi phạm như: Thiết kế xây dựng tại tầng 2 bị thay đổi so với sơ đồ kết cấu PCCC. Một số phòng hát không đảm bảo kích thước theo quy định (>20 m2). Biển quảng cáo và tường xây dựng che chắn toàn bộ sảnh tầng 2, tầng 3.

Thiết kế ban đầu thay đổi so với kết cấu PCCC. Ảnh: LA

Bên cạnh việc thiết kế quán không đúng quy định, quán karaoke An Phú còn không thực hiện nghiêm các quy định khác như: Quản lý cơ sở không tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC. Cơ sở không tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC cho nhân viên. Không tổ chức tập huấn, huấn luyện cho nhân viên về an toàn PCCC. Không tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ sở. Không thực hiện hướng dẫn về an toàn PCCC của cơ quan kiểm tra, hướng dẫn trong quá trình kiểm tra nhất là hướng dẫn về an toàn về điện.

Vào thời điểm xảy ra vụ cháy hệ thống PCCC không hoạt động, không có phương tiện cứu nạn tại chỗ.

Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra làm rõ vụ án phức tạp này. Ảnh: LA

Đại tá Chính nhấn mạnh, trên đây mới chỉ là kết quả ban đầu của công tác điều tra, vụ việc này có tính chất phức tạp, liên quan đến các hoạt động xây dựng, thiết bị an toàn PCCC... và nhiều vấn đề khác.

Chính vì thế, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục trưng cầu giám định, kết quả trưng cầu giám định cần có thời gian để các cơ quan chuyên môn điều tra, đánh giá.

Kết quả điều tra tới đâu, liên quan đến ai thì sẽ tiếp tục xử lý, đảm bảo xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Không bao che cho các sai phạm của cán bộ nếu có.

32 người chết do bị ngạt khí và bỏng nặng

Khoảng 20 giờ 30 ngày 6-9 vụ cháy quán karaoke An Phú đã khiến 32 người thiệt mạng tại hiện trường. Cơ quan công an đã cứu được 22 người, 17 người khác tự tìm cách thoát thân trước đó nên đã bị thương.

Sau khi vụ cháy xảy ra, ngày 8-9 cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Đến ngày 16-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Anh Xuân chủ quán karaoke An Phú.

Thời điểm bắt tạm giam ông Lê Anh Xuân chủ quán karaoke An Phú. Ảnh: NT

Đến ngày 6 và 7-10, Công an tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với trung tá Nguyễn Duy Linh - Đội trưởng đội PCCC và CNCH Công an TP. Thuận An và đại úy Nguyễn Văn Võ -cán bộ đội PCCC và CNCH Công an TP. Thuận An.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã khởi tố hai người này về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đại úy Võ bị tạm giam còn Trung tá Linh bị cấm khởi nơi cư trú vì đang trong thời gian điều trị bệnh.

LÊ ÁNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-chay-khien-32-nguoi-chet-quan-karaoke-an-phu-co-hang-loat-sai-pham-post706299.html