Vụ cháy 'chung cư mini': Sẻ chia đau thương, mất mát của những gia đình quân nhân

Đến thăm, gặp gỡ thân nhân các nạn nhân tử vong trong vụ cháy đêm 12/9 tại 'chung cư mini' phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị chân thành sẻ chia những đau thương, mất mát của các gia đình; động viên, mong muốn mọi người sớm ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn, mất mát, dần ổn định cuộc sống.

Trung tướng Lê Quang Minh thăm con trai của vợ chồng Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hường.

Trung tướng Lê Quang Minh thăm con trai của vợ chồng Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hường.

Luôn chia sẻ, đồng hành với các nạn nhân và gia đình

Đêm 12/9, “chung cư mini” số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản của 45 hộ gia đình và sinh viên sống tại đây, trong đó có các quân nhân, công nhân viên, lao động hợp đồng và gia đình. Vụ cháy làm chết 9 người (trong đó có 2 quân nhân và 7 người nhà); làm bị thương 3 người (1 quân nhân và 2 người nhà).

Ngày 14/9, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà, chia sẻ nỗi đau, mất mát với các quân nhân và gia đình bị thiệt hại.

Trung tướng Minh và Đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên anh Nguyễn Hoàng và cháu Nguyễn Hoàng Nam, là chồng và con trai của Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hường, nhân viên Phòng Vật tư, Nhà máy Z176 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). Chị Hường cùng con gái là Nguyễn Hoàng Bảo Phương đã tử nạn trong vụ cháy, còn chồng và con trai bị thương nặng, được cấp cứu tại BV Hà Đông.

Đoàn cũng đã thăm hỏi Thiếu tá Nguyễn Văn Chương, trợ lý thông tin tác chiến Lữ đoàn Thông tin 21, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bị thương nặng đang điều trị tại BV Bạch Mai. Còn vợ anh là chị Trần Thị Thịnh (SN 1990) cùng 2 con gái là cháu Nguyễn Như Quỳnh (SN 2015) và Nguyễn Thu Huyền (SN 2018) đều đã tử nạn trong vụ cháy.

Đoàn cũng thăm hỏi, động viên vợ của Thượng tá Đỗ Trọng Thanh, Chủ nhiệm Hậu cần, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) cùng 2 con tử nạn trong vụ cháy.

Đến thăm, gặp gỡ thân nhân các nạn nhân tử vong do vụ cháy, Trung tướng Lê Quang Minh chân thành chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát của các gia đình; động viên và mong muốn các thân nhân sớm ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn, mất mát, ổn định cuộc sống.

Thăm các quân nhân, người thân của các quân nhân bị thương nặng, đang điều trị tại các BV Hà Đông và BV Bạch Mai, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị động viên các nạn nhân và người thân yên tâm điều trị, vượt qua nỗi đau thể xác, tinh thần, sớm hồi phục sức khỏe và tâm lý. Trung tướng Minh bày tỏ cảm ơn đội ngũ các y, bác sĩ tại các BV trong những ngày qua đã tận tình, khẩn trương cứu chữa để các bệnh nhân phục hồi.

Trung tướng Minh cho biết, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị luôn chia sẻ, đồng hành cùng thân nhân các gia đình gặp nạn sớm vượt qua khó khăn.

Tỏa đi các BV tìm kiếm đồng đội

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đoàn công tác do Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP làm Trưởng đoàn đã đến BV Bạch Mai thăm, động viên nạn nhân cùng gia đình Thiếu tá Nguyễn Văn Chương nhanh chóng ổn định tinh thần để tiếp tục chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thăm hỏi và trao hỗ trợ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cho gia đình Thiếu tá Nguyễn Văn Chương.

Ông Nguyễn Văn Chức (ở Sóc Sơn, Hà Nội), cha của Thiếu tá Chương kể lại, nửa đêm 12/9, ông đang ngủ thì nhận được điện thoại của con trai: “Nhà chung cư của con cháy rồi, hai cháu chết rồi, con cũng chết đây bố ơi”, rồi tất cả rơi vào im lặng. Ông Chức và vợ hoảng loạn liên tục gọi điện thoại lại cho con trai nhưng vô vọng.

Ngay trong đêm, ông Chức cùng vợ và con trai là Nguyễn Văn Trọng vội di chuyển đến nơi xảy ra hỏa hoạn rồi chia nhau đến các BV để tìm kiếm con cháu nhưng chỉ tìm thấy mình anh Chương.

Trong khi đó, vào 7h30 sáng 13/9, Đại tá Nguyễn Hồng Vũ, Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP cùng đồng đội họp giao ban như thường lệ nhưng không ai thấy Thiếu tá Chương. Sau khi không thể liên lạc bằng điện thoại, Đại tá Vũ nghĩ đến vụ cháy xảy ra tại chung cư Khương Hạ vừa được báo chí thông tin. Ông vội vàng cùng trợ lý của đơn vị xuống khu vực xảy ra đám cháy. Đến nơi, người trợ lý khẳng định chung cư bị cháy chính là nơi gia đình Thiếu tá Chương sinh sống.

Đại tá Vũ liền cử 5 tổ công tác tỏa đi các BV để tìm kiếm. Bản thân ông cũng đến Công an phường Khương Đình để trao đổi thông tin. Đồng thời, Đại tá Vũ đã gọi điện thoại cho gia đình anh Chương thì được biết rằng anh đang cấp cứu tại BV Bạch Mai, 2 cháu đã tử vong. Đến ngày 14/9, cán bộ Lữ đoàn cùng gia đình mới xác định nhận dạng được thi thể chị Thịnh, vợ anh Chương.

Tang lễ Thượng tá Đỗ Trọng Thanh (SN 1978, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 361) cùng hai con là Đỗ Nguyễn Thiên Hương (SN 2005, tân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền (BC&TT)) và Đỗ Huy Long (SN 2012, học sinh Trường THCS Khương Đình) được tổ chức vào ngày 14/9, đúng ngày Học viện BC&TT tổ chức Lễ khai giảng năm học mới.

Thiên Hương là tân sinh viên chuyên ngành Báo in, Viện Báo chí, Học viện BC&TT. Thời học sinh, em luôn đạt thành tích tốt, là cựu học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình. Cách đây không lâu, gia đình đưa Thiên Hương từ Hòa Bình về Hà Nội nhập học tại trường. Sau đó, em về ở với bố và em trai tại căn hộ. Mẹ của Thiên Hương, chị Phượng hiện đang công tác tại TP Hòa Bình nên ở địa phương để làm việc.

Trước lễ khai giảng, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân gặp tai nạn trong vụ cháy “chung cư mini” ở Hà Nội, trong đó có tân sinh viên K43 Đỗ Nguyễn Thiên Hương.

Thiếu tướng Trần Ngọc Anh trao số tiền 80 triệu hỗ trợ gia đình anh Lợi, chị Linh.

Chuyện của gia đình quân nhân thoát “lưỡi hái tử thần”

Chiều 13/9, thừa ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Thiếu tướng Trần Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Chính trị dẫn đầu Đoàn công tác Tổng cục Chính trị đến thăm, động viên, tặng quà gia đình Thượng úy QNCN Phạm Văn Lợi, lái xe thuộc cơ quan Văn phòng VKS Quân sự Trung ương và vợ là biên tập viên Nguyễn Thùy Linh, Phòng Chuyên đề truyền hình, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (TTPTTHQĐ).

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo, chỉ huy VKS Quân sự Trung ương, TTPTTHQĐ, cán bộ cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị.

Báo cáo với Đoàn công tác, Thượng úy QNCN Phạm Văn Lợi và biên tập viên Nguyễn Thùy Linh cho biết: Vợ chồng gom góp tiền, mua được “căn hộ” tầng lửng (tầng 1,5) có diện tích 56m2 thuộc “chung cư mini” ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cách đây khoảng 7 năm. Hiện nay, hai vợ chồng và hai con nhỏ (cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi) cùng sinh sống tại đó.

Hơn 23h ngày 12/9, khi vừa cho con ngủ xong, vợ chồng nghe tiếng hô “cháy” phát ra từ tầng 1. Mở cửa chạy xuống, anh Lợi thấy khói từ tầng 1 bốc lên rất lớn nên vội chạy vào gọi vợ đánh thức con dậy. Chỉ vài phút sau mở cửa chạy ra ngoài, vợ chồng thấy màn lửa đỏ rực bốc lên dữ dội khiến lối thoát theo cầu thang bộ không thể di chuyển. Rất may, do nhà thiết kế cửa thoát hiểm riêng ở ban công, khu phơi quần áo nên cả gia đình đã mở cửa thoát ra ngoài theo lối đó. Cùng lúc, người dân ở xung quanh khi nghe tin có đám cháy đã dùng thang để hỗ trợ nên vợ chồng anh Lợi, chị Linh và hai cháu đã trèo thang di chuyển xuống đất an toàn.

Cùng với gia đình anh Lợi, lối thoát hiểm đó đã giúp gần chục người ở các phòng xung quanh thoát được ra ngoài an toàn. Hiện tại, tâm lý của vợ chồng anh Lợi, chị Linh và các cháu trong gia đình đã tạm thời ổn định.

Chia sẻ với những thiệt hại do cơn hỏa hoạn gây ra, Thiếu tướng Trần Ngọc Anh đã trao số tiền 80 triệu đồng (tương đương với số tiền hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội) của Tổng cục Chính trị tặng gia đình Thượng úy QNCN Phạm Văn Lợi và biên tập viên Nguyễn Thùy Linh.

VKS Quân sự Trung ương và TTPTTHQĐ cùng đại diện tổ dân phố (nơi vợ chồng anh Lợi, chị Linh đang tạm trú nhờ nhà ngoại) cũng trao một số món quà động viên gia đình anh chị.

Lam Hạnh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/vu-chay-chung-cu-mini-se-chia-dau-thuong-mat-mat-cua-nhung-gia-dinh-quan-nhan-post488294.html