Vụ cháy chết 13 người: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Liên quan vụ cháy kinh hoàng tại Hà Nội chiều ngày 1-10 khiến 13 người thiệt mạng, theo báo Dân trí, trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay 2-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke chiều qua là do bất cẩn trong việc hàn xì.

Vụ cháy chết 13 người: Đã xác định nguyên nhân ban đầu - Ảnh 1

Ngọn lửa bao trùm mặt tiền nhiều tòa nhà trong vụ cháy.

Trả lời báo chí, một số nhân chứng cho biết, đám cháy bùng phát từ khu vực biển quảng cáo phía trước tòa nhà sau đó bùng lên ngùn ngụt lửa rơi xuống chắn lối ra vào của quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy). Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, bao trùm ít nhất 4 căn nhà mặt phố.

Còn anh Đinh Công Kỳ, nhân viên quán karaoke Kevin, ở số nhà 56 liền cạnh bên cho biết: ngọn lửa nhỏ bốc lên từ biển quảng cáo của quán karaoke khu tầng 2 gần đó, chỉ vài phút sau thì bùng lên dữ dội bởi có gió lớn. Lửa cháy vào trong phòng rồi lan sang các nhà bên cạnh. Anh thấy khách lẫn nhân viên từ trong quán karaoke bị cháy hốt hoảng chạy ra, không ai dám dập lửa vì cháy lan rất nhanh. Lúc đó anh cùng mấy người làm trong quán vội di chuyển nhiều xe máy đến khu vực an toàn.

Những thông tin từ các nhân chứng cũng khá trùng khớp với thông tin bước đầu từ UBND quận Cầu Giấy: Cơ quan chức năng nhận định vụ cháy xảy ra do bất cẩn khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 quán karaoke.

Theo ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông là Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). "Chủ cơ sở kinh doanh này chưa đầy đủ các giấy phép theo yêu cầu của pháp luật như thẩm định về phòng cháy chữa cháy, đủ điều kiện về an ninh trật tự cũng như chưa có giấy phép về kinh doanh karaoke", Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói.

Tháng 10-2016, lực lượng chức năng sở tại đã 3 lần kiểm tra quán karaoke này. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội sớm điều tra, kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Sau khi vụ cháy nghiêm trọng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an ra công điện hỏa tốc gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố; Giám đốc Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ: Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đặc biệt, vụ cháy hôm qua gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, C66 đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố; Giám đốc Cảnh sát PCCC tập trung chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung:

Tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…; Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động; Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, phát huy tối đa phương châm “bốn tại chỗ”; ... Kết quả triển khai thực hiện, báo cáo về C66 trước ngày 13-12-2016 để tập hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Báo Tiền phong cho biết, kết quả đợt kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội vừa qua cho thấy, 100% các quán karaoke chỉ có duy nhất 1 cửa ra vào tại các phòng và không có lối thoát nạn. Nếu xảy cháy ở điểm ngoài cửa phòng hát thì người ở bên trong chỉ có cách chạy vào biển lửa mới có đường thoát. Hệ thống cách âm, mút xốp bao bọc quanh hệ thống đèn, loa đài công suất lớn hoạt động trong thời gian dài chính là nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Hiệp Hòa (tổng hợp)