Vụ cha vợ giết con rể: Có một phần lỗi của bị hại

Biết con rể hăm dọa, chửi bới thậm chí tận mắt thấy cảnh Việt đánh con gái mình, ông Nam đã rơi vào trạng thái kích động mạnh rồi gây án.

Sáng 15/11 theo lịch, TAND TP.HCM đưa bị cáo Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ở quận Gò Vấp) ra xét xử tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Vụ cha vợ giết con rể: Có một phần lỗi của bị hại - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Nam tại tòa sáng 15/11. Ảnh: Trương Khởi.

Theo cáo trạng của VKSND cùng cấp, khi thực hiện hành vi giết con rể là Tôn Thanh Việt, hung thủ trong tinh thần bị kích động mạnh. "Bị hại có một phần lỗi khi liên tục chửi bới, đe dọa 8 người trong gia đình vợ. Thậm chí Việt còn đánh chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (con ông Nam) trước mặt người sắp bị đưa ra xét xử", luật sư Nguyễn Đức Chánh chia sẻ quan điểm.

Vụ cha vợ giết con rể: Có một phần lỗi của bị hại - Ảnh 2

Khu nhà nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Lê Trai.

Luật sư nhìn nhận, ông Nam rơi vào “trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” là do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân. Sự kích động mạnh có một phần lỗi của Việt, qua đó khiến cha vợ khó kiềm chế bản thân, dẫn tới hành vi phạm tội.

Hơn nữa, Việt có thời gian dài và tái diễn hành vi uy hiếp tinh thần bằng lời nói, hành động đối với ông Nam hoặc đối với gia đình người này. Đó là hành vi không đúng cả về mặt đạo đức, sự lễ phép và cả pháp luật.

Luật sư Chánh nói người ngoài cuộc khó đánh giá hoàn toàn sự việc cũng như tâm lý người trong cuộc. Với người này, những hành động có thể là bình thường hoặc kích động nhẹ, nhưng với người khác thì hành động đó có thể bị kích động mạnh…Trong vụ án này cơ quan chức năng xác định rằng bị can gây án khi bị hại có một phần lỗi.

Theo cáo trạng, Tôn Thanh Việt và chị Nguyễn Thị Thanh Hiền là vợ chồng. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình của họ luôn trong tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”. Việt thường đánh đập chị Hiền vì nghi ngờ vợ ngoại tình.

Chán ngán, người phụ nữ này dọn về nhà cha mẹ ruột ở quận Gò Vấp vào tháng 4. Tuy nhiên, Việt vẫn thường xuyên đến nhà bố mẹ vợ đánh đập người từng kề vai ấp má với mình. Thậm chí, anh ta cho rằng bố mẹ vợ ngăn cản việc Hiền trở lại chung sống với mình. Vì thế Việt thường xuyên gọi điện, chặn đường, tới tận nhà chửi bới bố mẹ vợ thậm tệ.

Khoảng 16h ngày 14/5, sau khi nhậu với bạn, Việt tới nhà ông Nam để chửi bới, hăm dọa giết cả nhà. Gần một giờ sau, chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên (con gái ông Nam) đi làm về thì bị Việt lao đến đánh liên tiếp.

Lúc này ông Nam lao xuống nhà lấy dao rồi chém chết con rể. Sau khi gây án, người đàn ông này chở thi thể nạn nhân xấu số tới cơ quan công an đầu thú.

Với hành vi trên, ông Nam bị VKSND TP.HCM truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Khung hình phạt của tội này từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Thăng Long