Vụ CDC Hà Nội: Đề nghị giữ nguyên mức án đối với các bị cáo

  2030 liên quanGốc

  Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, các bị cáo trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) tuy có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng đã được áp dụng khung hình phạt thấp nhất. Vì vậy, Cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên mức án đối với các bị cáo.

  Chiều ngày 24/6, phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại CDC Hà Nội bước vào phần luận tội.

  Theo đại diện Viện Kiểm sát, xét nội dung kháng cáo cũng như xét các tài liệu, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhận thấy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Nhật Cảm chịu trách nhiệm chính trong việc đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường.

  Bị cáo đã trực tiếp ký các quyết định thành lập, phê duyệt thủ tục chỉ định thầu không đúng theo quy định của Luật Đấu thầu và những quy định khác của Chính phủ. Các bị cáo còn lại cùng nhau thống nhất hoàn tất hồ sơ để thực hiện việc đấu thầu không đúng quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên tòa.

  Bị cáo Cảm đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình, lựa chọn nhà thầu khi chưa có thẩm định giá, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu; các bị cáo còn lại báo cáo sai, không trung thực, làm sai lệch kết quả, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Viện Kiểm sát cũng cho rằng bị cáo Cảm có nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hậu quả đã được khắc phục hoàn toàn; bị cáo được nhiều đồng nghiệp xin giảm nhẹ hình phạt… Tuy nhiên, bị cáo đã chỉ đạo các bị cáo dưới quyền thực hiện hành vi sai trái dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

  Vì vậy, mức án 10 năm tù mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ, là mức thấp nhất của khung hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo nhận được rất nhiều đơn xin giảm nhẹ cho mình nhưng xét thấy chưa có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

  Đối với bị cáo Vinh, bị cáo có hành vi gian lận cung cấp báo giá hồ sơ thầu, không thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu, cố ý cung cấp thông tin không trung thực để đề xuất làm sai lệch kết quả; từ đó gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỷ đồng.

  Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã tự nguyện nộp lại số tiền trên; bị cáo có nhân thân tốt, ăn năn hối cải nên Tòa sơ thẩm đã tuyên mức án phù hợp, có căn cứ. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo cũng chưa xuất trình được thêm các chứng cứ giảm nhẹ khác.

  Với bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh, các bị cáo đã thực hiện theo sự chỉ đạo của Nguyễn Nhật Cảm, gian lận, giả mạo hồ sơ, ký các tài liệu liên quan trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng.

  Quá trình điều ra và xét xử, các bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối cải, phạm tội lần đầu với vai trò giúp sức, có quan hệ phụ thuộc, làm công ăn lương, chấp hành nhiệm vụ, không vì động cơ vụ lợi, không được hưởng lợi cho bản thân. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ, tuyên phạt các bị cáo ở mức án khác nhau nhưng đều dưới khung hình phạt của pháp luật quy định.

  Hành vi của bị cáo Nguyễn Trần Duy góp phần gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước; bị cáo cũng đã khai báo thành khẩn; trong phiên phúc thẩm bị cáo cũng chưa xuất trình được thêm các tài liệu, chứng cứ mới… Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo nêu trên và giữ nguyên mức án sơ thẩm.

  L.T

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/vu-cdc-ha-noi-de-nghi-giu-nguyen-muc-an-doi-voi-cac-bi-cao-125256.html