Vụ cá nhiễm chất cấm tại chợ Bình Điền: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

(Dân Việt) - Trước thông tin cá nhiễm chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi chân chính, ngành chức năng đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc để điều tra làm rõ.

Khó phân biệt cá nhiễm chất cấm

Tại cuộc họp bàn xử lý vấn đề cá điêu hồng nhiễm chất Trifluralin tại TP. HCM hôm qua 17.4, ông Trần Đình Vĩnh (Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM) cho biết sẽ kết hợp với Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền để tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lô hàng thủy sản đưa về tiêu thụ tại chợ đầu mối Bình Điền.

Nuôi cá điêu hồng ở Đồng Tháp (ảnh có tính minh họa).

Theo ông này, việc cơ quan này phát hiện mẫu lô hàng cá điêu hồng nhiễm chất cấm Trifluralin diễn ra trong thời điểm người tiêu dùng đang còn hoang mang vì thông tin chất cấm sử dụng trong chăn nuôi heo nên khiến nhiều người quan tâm, lo lắng.

Ông Vĩnh cũng cho biết, tới thời điểm này, cơ quan chức năng hai tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang vẫn chưa truy xuất được nguồn gốc của lô hàng bị phát hiện nhiễm Trifluralin. Trong khi đó, tại các chợ, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là sản phẩm cá an toàn, đâu là sản phẩm có nhiễm chất cấm.

“Các thương lái là người hiểu rõ nguồn gốc của lô hàng, nếu họ đủ mạnh để liên kết sản xuất, thu mua với nông dân thì sẽ kiểm soát được dư lượng các chất cấm trong sản phẩm” - ông Vĩnh phân tích.

Tuy nhiên, một đại diện Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho rằng, việc quản lý chất lượng các sản phẩm đưa về chợ nằm ngoài khả năng của công ty. Trong khi đó, hiện có đến cơ quan chức năng gồm Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (QLCL & BVNLTS) và Chi cục Thú y TP.HCM cùng “đóng chốt” tại chợ Bình Điền để thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa.

“Tiểu thương họ thấy cá đảm bảo khối lượng, còn sống và không trầy vi tróc vẩy, không có biểu hiện của bệnh tật thì đồng ý mua. Họ đâu có đủ khả năng để kiểm tra dư lượng các chất hóa học được”- vị này cho biết.

Tăng cường công tác kiểm tra

Theo ông Bùi Đình Vĩnh, qua vụ việc này, Chi cục QLCL & BVNLTS TP.HCM muốn chợ Bình Điền cũng như các đơn vị khác phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm đưa về tiêu thụ tại TP.HCM nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Các tiểu thương khi lấy hàng cũng cần phải nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Ông Vĩnh cũng cho hay, hiện Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM đang nghiên cứu để đưa ra các quy định giúp dễ dàng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an toàn chất lượng các sản phẩm thủy sản đưa về tiêu thụ tại TP.HCM.

Thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp với Bộ Công an để tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho các sản phẩm cá.

“Chi cục đã mời 18 tỉnh khu vực ĐBSCL tham gia giám sát quá trình nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chất lượng nguồn hàng đưa về TP.HCM tiêu thụ, Chi cục sẽ thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra ngay tại các hộ nuôi” - ông Vĩnh cho biết.

Trong một diễn biến khác, tại hội nghị sơ kết hoạt động xuất khẩu thủy sản quý I diễn ra sáng qua, đại diện Tổng cục Thủy sản xác nhận rằng, đến nay vẫn chưa xác định được cá bị nhiễm chất cấm Trifluralin ở giai đoạn nào, từ hộ nuôi hay quá trình thu mua, bảo quản. Tổng cục Thủy sản sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc để tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho các sản phẩm.

Thuận Hải