Vụ cả nhà "làm quan" ở TT-Huế: Người trong cuộc nói gì?

Trùng hợp ngẫu nhiên

(Cadn.com.vn) - Mấy ngày qua, một số báo điện tử đưa tin trái chiều gây xôn xao dư luận về việc ở H. A Lưới (TT-Huế) có 5 anh em rể đang giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt gồm: Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Công an huyện, phó Phòng Tài chính huyện. Thực hư ra sao, P.V đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy và một số đồng chí nguyên lãnh đạo H. A Lưới xoay quanh vụ việc này.

Các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại huyện miền núi A Lưới hiện nay gồm: ông Hồ Xuân Trăng- Bí thư huyện ủy; ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Nam Sinh- Phó Trưởng CAH; ông Hồ Sỹ Hòa- Đồn trưởng Đồn Biên phòng 637 và Hồ Thanh Hà- Phó Phòng Tài chính huyện. 5 người này đều là anh em rể trong một gia đình tại H. A Lưới... P.V đã tìm gặp ông Lê Văn Trừ- nguyên Bí thư huyện ủy A Lưới, Chủ tịch HĐND huyện nghỉ hưu từ ngày 1-9-2016, đang sinh sống tại H. A Lưới. Khi chúng tôi ngỏ ý đặt vấn đề tìm hiểu sự việc này, ông Trừ ngạc nhiên: "Không biết mạng xã hội bàn tán thế nào nhưng tôi khẳng định lại rằng, việc bầu và phê chuẩn các chức danh nói trên đều đã diễn ra từ rất lâu. Từ quy hoạch cho đến phê chuẩn các chức danh chủ chốt tại địa phương đều theo đúng sự chỉ đạo hướng dẫn từ T.Ư".

Được biết, đối với trường hợp trung tá Nguyễn Nam Sinh- Phó CAH A Lưới và trung tá Hồ Sỹ Hòa- Đồn trưởng Đồn Biên phòng 637 A Lưới là do cơ quan CA và Bộ Tư lệnh Biên phòng bổ nhiệm. "Hai người này đều là người dân tộc thiểu số, trong suốt thời gian công tác đã có rất nhiều cố gắng, thành tích và việc bổ nhiệm họ lên những vị trí như vậy, theo tôi là xứng đáng"- ông Trừ nói. Trao đổi về thông tin cho rằng, do là anh em rể với lãnh đạo huyện nên được "ưu ái" làm phó công an huyện, ông Sinh khẳng định: "Hoàn toàn không có chuyện đó. Khi tôi được bổ nhiệm làm Phó CAH, thì ông Hùng mới chỉ là cán bộ huyện đoàn, ông Trăng cũng chỉ mới lên Phó Chủ tịch huyện". Được biết, trung tá Sinh tốt nghiệp Đại học An ninh, làm cán bộ ở các Đội nghiệp vụ của CAH, 3 lần được tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì và Ba; nhiều lần được Bộ trưởng Bộ CA tặng bằng khen...

Cũng theo ông Trừ, chức danh Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện là việc của tập thể lãnh đạo tỉnh TT-Huế. Cụ thể, khi bố trí cán bộ huyện thì đây đều thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên quy trình rất chặt chẽ, theo tập thể chứ không phải Thường vụ huyện ủy A Lưới muốn là được. Trường hợp ông Hồ Xuân Trăng- Bí thư huyện ủy, trước đây được tỉnh cho đi học theo diện cử tuyển tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, ông Trăng trở về huyện công tác, được bổ nhiệm làm Phó rồi Trưởng Ban Đầu tư xây dựng H.A Lưới. Tiếp đó, ông Trăng tiếp tục được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện. Năm 2010, khi Chủ tịch UBND huyện đột ngột qua đời, ông Trăng được bầu làm Chủ tịch UBND huyện. Sau 1 nhiệm kỳ, ông Trăng được Đại hội lần thứ XI nhiệm kỳ 2015-2020 bầu giữ chức danh Bí thư Huyện ủy.

Đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND H.A Lưới, trước đây là Bí thư Đoàn trường, giáo viên dạy Hóa Trường Dân tộc Nội trú A Lưới. Sau đó, ông này được huyện rút lên làm Phó Bí thư, rồi Bí thư huyện Đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tháng 10-2015, ông Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND huyện. "Việc ông Trăng, ông Hùng và một số anh em rể của các ông này giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại H. A Lưới là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bản thân, bố vợ của các ông này là ông Hồ Văn Mung chỉ giữ chức vụ cao nhất là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận H. A Lưới rồi nghỉ hưu từ năm 1987 nên không có chuyện sắp xếp những vị trí chủ chốt tại A Lưới như mọi người suy đoán"- ông Trừ thẳng thắn.

Trước thông tin cả nhà "làm quan", ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Mặc dù là anh em cột chèo với nhau nhưng anh em tôi chưa bao giờ lợi dụng mối quan hệ này để thao túng quyền lực, lợi ích nhóm, bao che cho nhau hay trù dập những cán bộ khác".

Vụ cả nhà "làm quan" ở TT-Huế: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1

Ông Lê Văn Trừ- nguyên Bí thư huyện ủy A Lưới trao đổi với P.V sáng 7-10.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ kiểm tra

Khi được hỏi ngoài mấy anh em rể nói trên đều giữ các vị trí chủ chốt của H.A Lưới, còn có bà Lê Thị Thêm (vợ của Bí thư huyện ủy) hiện là Trưởng Phòng Văn hóa thông tin H.A Lưới , vậy ở đây có sự ưu ái nào trong quá trình bổ nhiệm hay không, ông Hồ Văn Đắp- Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy A Lưới cho biết, bà Thêm tốt nghiệp Đại học Khoa học Huế chuyên ngành báo chí, về làm cán bộ tại Đài Truyền thanh-truyền hình A Lưới. Thời gian sau, bà Thêm được bổ nhiệm làm Phó Đài, rồi Trưởng Đài. Bà Thêm đã học cao cấp chính trị và vừa qua đã nhận bằng Thạc sĩ quản lý chuyên ngành văn hóa. Là người có trình độ, tâm huyết trong công việc nên bà Thêm được luân chuyển làm Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin là phù hợp. Cũng theo ông Hồ Văn Đắp, trong bộ máy lãnh đạo huyện hiện nay có nhiều người là anh em, quan hệ họ hàng nhưng quá trình bổ nhiệm huyện làm đúng quy trình, không có vấn đề gì cả.

Theo ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, trong thực tế, đối với vị trí chủ chốt có bà con, quan hệ họ hàng với nhau sẽ tạo ra dư luận trong cán bộ, nhân dân vì họ nghĩ đến chuyện có bè phái, cục bộ. Song Luật công chức không cấm anh em, người nhà cùng làm cán bộ ở một địa phương. Hơn nữa, họ là anh em cột chèo chứ không phải anh em ruột nên càng không vi phạm quy định nào cả. "Trước khi bổ nhiệm, Thường vụ tỉnh ủy đã biết quan hệ của ông Trăng và ông Hùng. Thường vụ Tỉnh ủy đã có một số lần bàn bạc để có điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng họ được sự tín nhiệm của cán bộ và nhân dân địa phương nên việc được bầu và bổ nhiệm là chuyện đúng quy trình"- ông Lưu khẳng định. Ông Lưu cũng cho biết, Thường vụ tỉnh ủy đã yêu cầu Ban tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra việc bổ nhiệm các cán bộ cấp dưới là người nhà của Bí thư Huyện ủy A Lưới để làm rõ hơn nhằm có câu trả lời minh bạch trước dư luận về trường hợp này.

H.Lan