Vụ cá hồ Linh Đàm chết: Do thay đổi thời tiết và ô nhiễm nhẹ

Tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 1/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, nguyên nhân cá chết ở hồ Linh Đàm là do thay đổi thời tiết và ô nhiễm nhẹ.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục. Ảnh: TN

Khoảng 5h30 sáng 27/10, hồ Linh Đàm xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành vớt ngay.

“Đến 7h30 phút cùng ngày, toàn bộ số cá chết đã được vớt sạch và bàn giao cho Công ty Môi trường đô Thị - Chi nhánh Hai Bà Trưng vận chuyển về bãi tập kết Nam Sơn để xử lý theo quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường. Số cá chết không nhiều, khối lượng thu gom được khoảng 200kg - 5 bao tải dứa, có biên bản bàn giao cá chết”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết.

Nói về nguyên nhân gây ra cá chết ở hồ Linh Đàm, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, với một hồ 73 ha như Linh Đàm, một ngày trở trời, chết 2 tạ cá là việc bình thường.

“Tôi khẳng định có 2 vấn đề. Một là thời tiết mưa nắng. Hôm đó sáng mưa, chiều nắng, do thay đổi thời tiết. Thứ hai, ô nhiễm ở khu vực này nhẹ, không như các hồ khác vì đây là hồ điều hòa”, ông Dục nói.

Còn nguyên nhân cá chết tại Hồ Tây, theo ông Lê Văn Dục, TP vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra. Khi nào có kết quả sẽ công bố thông tin.

Liên quan đến dự án thu gom, xử lý nước thải trước khi xả ra Hồ Tây, ông Dục cho biết, đã giao cho Công ty Phú Điền làm theo hình thức BT.

Tuy nhiên, tới đây TP chỉ đạo rất sát, yêu cầu phải thu gom triệt để nước thải, giao cho Sở phối hợp chặt chẽ với Công ty Phú Điền.

“TP chỉ đạo làm giai đoạn 2 ngay, thu gom tất cả nước thải. Khu vực phía Bắc Hoàng Hoa Thám và phía Bắc đường Hoàng Quốc Việt đều phải thu gom về. TP, Thành ủy chỉ đạo rất sát. Các điểm xả thải, ở phía Bắc và phía Nam, Tây Nam sẽ kiểm tra gắt gao, kể cả 4 cửa thông các hồ. Những gì xả thải của nhà hàng, cống, mương sẽ kiểm soát hết”, ông Dục thông tin

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, đối với các hồ đã cải tạo kè đá, có nhiều hồ được nạo vét kết hợp xây dựng hệ thống cống tách nước thải nên chất lượng nước các hồ này được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên thực tế, do các hồ này là hồ điều hòa nên ngay cả khi tách nước thải hoàn toàn thì vẫn tiếp nhận hỗn hợp nước mưa lẫn nước thải khi có mưa chảy vào hồ.

Bên cạnh đó, một số hồ chưa tách được nước thải hoàn toàn như hồ Tây, Trúc Bạch, Linh Đàm…

Với các hồ chưa cải tạo, môi trường nước hồ hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống hồ gây ô nhiễm.

“Theo kết quả quan trắc chất lượng các hồ trong nội thành Hà Nội của Công ty Thoát nước trong những năm qua cho thấy, các hồ chưa cải tạo tách nước thải đang ở tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng”, ông Phong nói.

Trên địa bàn 12 quận nội thành có khoảng 120 hồ, gồm các hồ tự nhiên và hồ nhân tạo, xây dựng theo kế hoạch. Trong đó 84 hồ đã được cải tạo (như các hồ: Tây, Trúc Bạch, Ngọc Khánh, Hoàn Kiếm); 10 hồ đang cải tạo (Vĩnh Tuy, Định Công, Tân Mai) và 26 hồ chưa cải tạo (Mễ Trì 1, 2; Phùng Khoang; Đầm Trị; Tứ Liên).

Thảo Nguyên