Vụ BV Nhi: Chủ tịch Hải Dương chỉ đạo tiếp PV, Chánh văn phòng 'né'

Thông thường, phát hiện ra vi phạm qua kênh báo chí, cơ quan chức năng ghi nhận và cùng nhau giải quyết sự vụ thấu tình, đạt lý. Riêng ở địa bàn tỉnh Hải Dương thì ngược lại.

Xem thêm:

>>> Cứ họp tỉnh ủy thì được phép phớt lờ mọi sai phạm? >>> BV Nhi Hải Dương bị tố trục lợi bảo hiểm, Giám đốc sở Y tế 'hứa hão' >>> BV Nhi Hải Dương rút ruột công trình trăm tỷ,Chủ tịch tỉnh thờ ơ? >>> Sai phạm nghiêm trọng ở BV Nhi Hải Dương, Tỉnh bao che, bưng bít?

Văn hóa công sở kiểu “tiền hậu, bất nhất”

Quá trình điều tra, thu thập thông tin sai phạm tại Bệnh viện Nhi Hải Dương , chúng tôi vấp phải sự bất hợp tác khó hiểu của nhiều cơ quan, ban ngành tỉnh Hải Dương. Để làm rõ thông tin tố cáo về trục lợi bảo hiểm, làm giả hồ sơ bệnh án, chúng tôi đến cơ quan quản lý ngành dọc là Sở Y tế Hải Dương.

Sáng thứ 6 làm việc với chúng tôi, ông Giám đốc Sở nói như đúng rồi là sẽ làm rõ thông tin tố cáo và trả lời báo chí vào thứ tư tuần sau.

Xin trích lời ông Cường nói với PV: “Vấn đề tổ chức bổ nhiệm cá bộ 3 trường hợp (ông T, ông H và bà X), hai là làm hồ sơ giả, tôi không giấu dốt. Tôi sẽ giao cho người có trình độ để làm rõ việc này. Nếu đúng có việc trục lợi bảo hiểm y tế, tớ sẽ là người đầu tiên cám ơn các cậu. Hôm nay là thứ 6, sáng thứ 2 giao ban lãnh đạo, tôi sẽ đưa vấn đề này ra bàn”.

Thế nhưng, đến hẹn, ông Giám đốc Sở lấy lý do bận họp, từ chối tiếp báo chí. Vẫn biết, quan chức thường xuyên họp hành. Nếu bận hôm nay, hẹn báo chí sang buổi khác. Rõ ràng, ông Cường có vấn đề gì khó nói nên mới tránh báo chí như vậy?

Cũng giống như ông Cường, ông Phạm Văn Tỏ- Giám đốc Sở Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương cũng hẹn thứ tư làm việc với PV, nhưng cũng “tiền hậu bất nhất”. Vì vậy, chúng tôi xin trích vài lời trao đổi trước đó với ông Tỏ.

PV: “Năm 2015, Thanh tra Sở Nội vụ có về thanh tra tại Bệnh viện Nhi Hải Dương (bổ nhiệm một số chức danh lãnh đạo trong Bệnh viện) và đã có kết luận. Báo chí muốn ông Giam đốc cung cấp bản kết luận thanh tra này. Và xin ý kiến quan điểm của Sở Nội vụ về vấn đề bổ nhiệm 3 cán bộ (Ông T, ông H, bà X) có đúng quy trình không?”.

Ông Tỏ đáp: “PV xuống làm việc chỗ Bệnh viện Nhi Hải Dương. Tôi giao cho bên đó trả lời. Họ báo cáo tôi rồi. Thứ hai các anh hẹn đến làm việc tại Bệnh viện. Sau đó quay lại, tôi trả lời”.

PV: “Chúng tôi có đặt lịch làm việc với Bệnh viện Nhi Hải Dương đâu?”

Ông Tỏ: “Có lịch rồi, đúng sáng thứ 2 các anh xuống Bệnh viện Nhi Hải Dương trước, rồi sau lên đây”.

Thấy chúng tôi kiên quyết khẳng định là không có chuyện này, ông Giám đốc Sở Nội vụ hạ giọng: “Ông Cường (Giám đốc Sở y tế) hẹn làm việc với các anh thứ mấy? Chúng tôi trả lời là thứ 4. Và ông Tỏ hẹn làm việc với PV vào ngày thứ 4, nhưng rồi đến lịch hẹn cả hai vị giám đốc Sở đều “cáo bận”. Không hiểu vì lý do gì, cả hai vị giám đốc Sở đều “nói một đằng, làm một nẻo”, né tránh và giữ thái độ…im lặng như thóc!?

Trên “hứa hão”, dưới chuyền bóng trách nhiệm?

Qua điện thoại và tin nhắn với chúng tôi, ông Chủ tịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái giới thiệu PV gặp ông Trương Văn Hơn- Chánh văn phòng tỉnh. Ông Hơn chỉ tiếp sang ông Trọng Hải, ngồi tại phòng Công nghiệp- giao thông- xây dựng. Đến đây, bạn đọc có thể hình dung “quả bóng trách nhiệm” đá qua nhiều chân, nhưng vì mong muốn tìm lời giải đáp, PV vẫn chấp nhận là một “cầu thủ” bất đắc dĩ.

Vụ BV Nhi: Chủ tịch Hải Dương chỉ đạo tiếp PV, Chánh văn phòng 'né' - Ảnh 1

UBND tỉnh Hải Dương

Phải công nhận, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã chọn không lầm người khi cho ông Trọng Hải tiếp PV. Ông Hải làm việc với chúng tôi ở ngoài hành lang, nơi có nhiều người qua lại. PV đặt máy ghi âm lên bàn, ông Hải xua tay, nói: “Không được ghi âm, đây chỉ là trao đổi. Vì đây không phải làm việc chính thống, nếu chính thống phải làm việc với lãnh đạo tỉnh”.

PV: “Tôi đã xin ý kiến anh Thái Chủ tịch tỉnh, anh Thái chỉ đến gặp anh Hơn Chánh văn phòng, anh Hơn chỉ đến gặp anh”.

Ông Trọng Hải vẫn gây khó khăn: “Chúng tôi đây chỉ là bộ phận chuyên môn. Còn nếu để ghi âm chính thống, trả lời bằng văn bản, phải đợi lãnh đạo tỉnh hoặc lãnh đạo văn phòng”.

PV: “Báo chí có tiếp nhận thông tin gói thầu số 08 vừa rồi tại Bệnh viện Nhi Hải Dương có một số vấn đề không đúng với Luật Đấu thầu. Anh có thể cho biết, tỉnh Hải Dương đã có văn nào giải quyết vấn đề này?

Ông Hải: “Vừa rồi, Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản trình tỉnh đề nghị hủy gói thầu số 08 vì lý do có lỗi trong hồ sơ mời thầu. UBND tỉnh đã có quyết định hủy rồi”.

PV: Đề nghị anh cung cấp cho báo chí 2 văn bản nói trên?

Ông Hải: “Cái đấy anh thông cảm, anh sang làm việc cụ thể với Sở Kế hoạch và Đầu tư”.

PV: “Nhưng tỉnh đã ra quyết định rồi mà anh?”.

Ông Hải: “Việc cung cấp tại liệu cho anh, xin lỗi anh, tôi phải báo cáo lãnh đạo”.

PV: “Anh có thể báo cáo ngay với chỗ anh Hơn- Chánh văn phòng UBND tỉnh, vì tôi đã trao đổi công việc với anh Hơn rồi”.

Ông Hải: “Hôm nay các sếp họp”.

PV: “Anh được lãnh đạo ủy quyền tiếp báo chí, vậy anh có thể tiếp được gì cho chúng tôi?”

Bị dồn vào thế bí, mặt ông Trọng Hải mặt đanh lại, đáp: “Tôi chỉ cung cấp thôi, có nghĩa là nói bằng mồm thôi. Nếu bằng các văn bản của ủy ban, thì tôi phải xin ý kiến xem có được cung cấp hay không cung cấp”.

PV: “Anh họ tên đầy đủ là gì?”

Ông Hải: “Khi anh đăng tải lên, thì xin lỗi anh đừng có nói là do ông Nguyễn Trọng Hải thế này, thế khác. Tôi nói rõ luôn quan điểm, việc này nếu làm việc bằng con đường chính thống thì anh có giấy giới thiệu, tôi phải báo cáo lãnh đạo tỉnh là một, lãnh đạo văn phòng là hai. Còn bây giờ thì chỉ ngồi trao đổi”.

PV: “Tôi báo cáo lãnh đạo rồi, mới được gặp anh. Có phải tôi không báo cáo đâu?”.

Ông Hải: “Vì lúc đấy các anh chưa có giấy giới thiệu”.

PV: “Anh nhầm, tôi đã trình giấy giới thiệu, thẻ nhà báo đầy đủ từ phòng bảo vệ”.

Nói chuyện một hồi, ông Trọng Hải cũng phải thừa nhận: “Dự án Bệnh viện Nhi Hải Dương giai đoạn 1, tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và giao cho các sở, ngành làm việc đấy. Ví dụ như xử phạt hành chính đối với các nhà thầu và đối với chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã làm rồi. Số tiền bị phạt đã nộp vào ngân sách (đối cả chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan). Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân, thì tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc này rồi. Sở Nội vụ đang làm kiểm điểm cán bộ công chức chỗ Bệnh viện Nhi Hải Dương”.

Đến đây, chúng ta có thể thấy, các cơ quan tỉnh Hải Dương biết ít nhiều về những khuất tất tại bệnh viện Nhi Hải Dương, nhưng vì sao họ lại né tránh báo chí và chưa làm hết trách nhiệm quản lý Nhà nước? Có lẽ vì lẽ đó mà những sai phạm nghiêm trọng vẫn được che chắn và không thể xử lý dứt điểm!?

(Còn nữa)

Nhóm PV