Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Bị cáo xin HĐXX trả lại sổ đỏ và tàu vì nợ quá nhiều

Trong vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng, vợ, chồng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Vân Trúc thừa nhận hành vi nhưng xin trả lại sổ đỏ và tàu vì nợ ngân hàng nhiều.

Biết buôn lậu xăng dầu là vi phạm nhưng vẫn làm

Tiếp tục phiên xét xử đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng, ngày 4-11, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành xét hỏi đối bị cáo Trần Thị Thanh Vân 54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Vân Trúc tại tỉnh Bình Dương cùng 2 bị cáo khác là Lê Thanh Tú 56 tuổi (chồng Vân); Trần Văn Du 54 tuổi thuyền trưởng tàu Vân Trúc 01, 02, 03, 05.

Bị cáo Trần Thị Thanh Vân

Bị cáo Trần Thị Thanh Vân

Cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai xác định, vợ chồng Vân có công ty xăng dầu và thành lập thêm 7 chi nhánh kinh doanh xăng dầu tại tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Năm 2019, Hữu đến gặp vợ chồng Vân đặt vấn đề bán xăng nhập lậu với mức giá thấp hơn giá thị trường 3 ngàn đồng/lít; đồng thời hứa hẹn đảm bảo an toàn bằng việc sẽ làm hợp đồng và xuất hóa đơn “khống” mua bán xăng cho Công ty Vân Trúc để đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

Sau một thời gian tìm hiểu thì Vân đã đồng ý chuyện ngã giá và quá trình “làm ăn” với Hữu. Có cầu nêu khi có nguồn xăng nhập lậu đưa về tại khu vực kho Nam Phong (tỉnh Vĩnh Long) và Nhà nuôi yến (tỉnh Long An) thì Vân, Tú điều tàu Vân Trúc 01, 02, 03, 05 đến chở xăng về nhập vào kho của Công ty Vân Trúc rồi bán sỉ và lẻ cho nhiều khách hàng.

Đối với xăng nhạt màu, Vân sẽ cho người pha chế các loại phẩm màu và dung môi để giống với màu xăng tại thị trường Việt Nam nhằm qua mặt lực lượng chức năng trong quá trình mua bán xăng với Hữu và bạn hàng.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Vân, Tú về quá trình buôn lậu xăng thì cả 2 đều thừa nhận hành vi buôn lậu xăng và cho rằng, Công ty Vân Trúc có 4 tàu Vân Trúc 01, 02, 03, 05 nhưng riêng tàu Vân Trúc 05 mới mua và chưa đủ điều kiện lưu hành nên bị cáo chưa đưa vào khai thác vận chuyển xăng. Vân khai nhận đã giao dịch mua xăng của Hữu, trả tiền mặt cho bị cáo Hữu hoặc trả vào tài khoản Phan Lê Hoàng Anh 33 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh, con trai Hữu. Còn việc nguồn xăng này của ai nữa thì bị cáo Vân trả lời trước tòa là không biết.

Vân cũng thừa nhận tại tòa rằng việc buôn xăng dầu là vi phạm pháp luật nên giao dịch bằng tiền mặt với Hữu để tránh sự phát hiện và sau khi biệt Hữu bị bắt thì Vân đã chỉ đạo nhân viên đốt hết giấy tờ liên quan trong quá trình giao dịch nhưng không biết đã tiêu hủy những loại giấy tờ gì.

Xin HĐXX trả lại sổ đỏ và tàu vì nợ ngân hàng quá nhiều

Theo HĐXX, điều này khá mâu thuẫn với phần xét hỏi trước đó đối với bị cáo Phan Thanh Hữu, 65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh vì bị cáo Hữu không thừa nhận đã bán xăng cho Vân mà chỉ bán xăng cho bị cáo Nguyễn Hữu Tứ 56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ nên Hữu cho rằng người bán xăng cho vợ chồng Vân, Tú là bị cáo Tứ.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thanh Tú cho rằng bị cáo đã nộp lại tiền thu lợi bất chính nên mong HĐXX trả lại toàn bộ tàu cho mình và các sổ đỏ đã bị thu giữ bởi lẽ tàu được mua với danh nghĩa Công ty Vân Trúc và hiện bị cáo đang nợ ngân hàng rất nhiều. Riêng sổ đỏ là bị cáo có từ trước khi thực hiện hành vi phạm tội, không liên quan trong vụ án. Về vấn đề này đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết sẽ kiểm tra lại tàu Vân Trúc 05 có tham gia vận chuyển xăng lậu không.

Kiến Thiết

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vu-buon-lau-200-trieu-lit-xang-bi-cao-xin-hdxx-tra-lai-so-do-va-tau-vi-no-qua-nhieu-225832.html